Hơn 20 ngày giành giật sự sống cho bé trai bị sốc sốt xuất huyết nặng

​Vẫn nằm trong giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng.

BS Quang đang kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi

Ngày 6/10, TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân là một bé trai (11 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) sốt cao không hạ trong 3 ngày liên tục. Đến ngày thứ 4, bệnh nhi bắt đầu có dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi, đi tiêu phân đen nên được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận định, bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được. Nguy hiểm hơn, bệnh nhi đã bị tổn thương đa cơ quan như xuất huyết tiêu hoá, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu…

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức bằng cách truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, sau đó hỗ trợ hô hấp bằng thở máy... Bệnh nhi được truyền máu và các chế phẩm máu để điều trị xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu. Ngoài ra, các bác sĩ phải tiến hành lọc máu liên tục để khắc phục tình trạng suy gan, suy thận.

Sau 23 ngày điều trị liên tục các bác sĩ mới giữ lại được tính mạng của bệnh nhi. Theo BS Phạm Văn Quang, đây là một trong những ca điều trị lâu nhất trong hồi sức sốc sốt xuất huyết vì bệnh nhi bị tổn thương quá nhiều cơ quan. Mặt khác, do bệnh nhi này thừa cân (11 tuổi nhưng nặng 61 kg) nên việc truyền dịch dựa theo cân nặng đã gây ra tình trạng quá tải cho mạch máu, đồng thời việc tiếp cận đường tĩnh mạch cũng trở nên khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình làm các thủ thuật hồi sức cấp cứu.

Qua hơn 3 tuần điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đang hồi phục, các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, gan, rối loạn đông máu đã trở lại bình thường. Hiện chỉ có thận vẫn còn những dấu hiệu bất thường nhưng bệnh nhi đã đi tiểu tốt, tiên lượng sẽ xuất viện trong khoảng một vài tuần tới.

Hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 còn 4 bệnh nhi sốc sốt xuất huyết khác vừa được đưa vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với những dấu hiệu trở nặng tương tự. BS Quang khuyến cáo, hiện nay dù đã bước sang tháng 10 nhưng thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang không ngừng gia tăng. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi, tránh để trẻ bị sốc sốt xuất huyết.

Nếu trẻ có các dấu hiệu như lừ đừ, mệt, tay chân lạnh, nôn ói, đi cầu ra máu thì cần được đưa đến bệnh viện ngay bởi đó là dấu hiệu sốt xuất huyết trở nặng, gây suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao. Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có 5 ca tử vong do sốt xuất huyết.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều