Hôm nay, Bé Bình An, con trai sản phụ ung thư giai đoạn cuối được xuất viện

Thông tin từ BV Phụ sản Trung ương cho hay, dự kiến trong ngày hôm nay 15/7, Bệnh viện sẽ cho bé Bình An con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), mắc ung thư giai đoạn cuối quyết giữ thai được xuất viện.

Các bác sĩ BV Phụ sản Trung ương phải thực hiện ca mổ ngồi hy hữu cho sản phụ Liên 

Chị Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi thai được hơn 3 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ sản khoa tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân Liên và gia đình cân nhắc lựa chọn để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhưng chị Liên vẫn mong muốn giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Chị Liên đã phải trải qua 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22. Ở tuần thai 28, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màn phổi tiến triển.

Ngay lập tức các thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện K đã hội chẩn liên viện chuyển bệnh nhân Liên sang khoa Hồi sức cấp cứu, tiếp tục theo dõi sát thai kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi, song song với hồi sức tích cực.

Gần hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương phổi.

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, sau khi đánh giá toàn trạng, cân nhắc đảm bảo an toàn của cả mẹ và con nên các bác sĩ  Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện K đã quyết định mổ lấy thai.

Bệnh viện Phụ sản TW cử 2 ekíp gồm các thầy thuốc mổ đẻ, gây mê hồi sức và sơ sinh sang Bệnh viện K phối hợp tổ chức ca mổ.

PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW- người trực tiếp thực hiện ca mổ chia sẻ “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật  không ai giấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào".

Bình An được đưa đến Trung tâm trong tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu, phù nhẹ

Trong quá trình mổ lấy thai do sản phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị Liên ở tư thế ngồi – đây là tư thế rất khó để thực hiện mổ lấy thai, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con có thể xảy ra trong từng giây phút.

Nhưng với sự tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng, y thuật cao và tấm lòng của “Thầy thuốc  như mẹ hiền” của các  bác sĩ hàng đầu tại 2 bệnh viện, bé Đỗ Bình An đã chào đời với trọng lượng 1500g. Ngay lập tức, bé được đưa về cấp cứu tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bình An được đưa đến Trung tâm trong tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu, phù nhẹ. Bé  bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khỏe kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng. Đặc biết, trẻ có thể đối diện nhiều nguy cơ như: nhiễm trùng  mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử…

Sau 6 ngày sinh bé Bình An (ngày 28/05) tính mạng chị Liên từng được đặt ở thế "ngàn cân treo sợi tóc". Sức khỏe mẹ bé diễn biến xấu, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai nhằm đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ Liên. Sau đó 1 ngày, bệnh nhân đã ổn định hơn.

Giây phút xúc động mẹ con sản phụ Liên được gặp nhau

Đến ngày 6/6, sau khi các bác sĩ hội chẩn và cân nhắc kỹ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp nhiều thuốc hỗ trợ để chị Liên cải thiện hơn nữa về sức khỏe.

Ngày 15/6, mặc dù sức khỏe còn yếu nhưng với mong mỏi cháy lòng là được gặp con, Bệnh viện K đã phối hợp với Bệnh viện Phụ Sản TW  đã tổ chức cho 2 mẹ con được gặp nhau lần đầu sau ca mổ lấy thai hy hữu. Chứng kiến giây phút mẹ con gặp nhau có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, PGS. TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K và đông đủ các thầy thuốc của 2 bệnh viện tham gia ca mổ và điều trị cho Mẹ và bé Bình An.

Tại buổi gặp gỡ đó, Bộ trưởng đã trao tặng số tiền 150 triệu từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và quà của riêng Bộ trưởng cho gia đình chị Liên. Bộ trưởng cũng đã đánh giá rất cao sự phối hợp chuyên nghiệp, sự tận tụy, tay nghề và tấm lòng của các thầy thuốc của hai Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều