Học sinh lặn biển chụp hình

Sáu bạn trẻ đầu tiên là học sinh lớp 8 và 9 thuộc Trường THCS - THPT Võ Thị Sáu, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tham gia dự án "Giáo dục và trao quyền cho giới trẻ hành động vì đa dạng sinh học thông qua nhiếp ảnh"

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 1

Các em học sinh đi tàu ra biển chuẩn bị lặn và chụp ảnh dưới nước - Ảnh: PEEK/TBG

 

Dự án diễn ra từ ngày 5-8 đến 7-9, được xây dựng và thực hiện bởi Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (CHANGE) và The Biodiversity Group, với sự tài trợ của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, sự hỗ trợ kỹ thuật từ Vườn quốc gia Côn Đảo và sự đồng hành của nhiều đơn vị khác.

Đây là sáu học sinh được tuyển chọn thông qua các vòng kiểm tra kiến thức khái quát về đa dạng sinh học, phỏng vấn... Các bạn trẻ được giao máy ảnh có thể chụp dưới nước, được các chuyên gia cung cấp kiến thức về môi trường và đa dạng sinh học, tập huấn bơi lặn và chụp ảnh trên cạn, dưới nước tại Côn Đảo; cách nhận biết các loài trong đêm khi đi chụp ảnh trong rừng... Nhiều hoạt động thú vị khác dành cho các bạn trẻ như lặn xem rạn san hô, xem rùa biển đẻ trứng, tham quan hồ ấp trứng rùa và xem trứng rùa nở, tham gia thả rùa con về biển...

Toàn bộ hình ảnh chụp được của các học sinh sẽ được lựa chọn và đăng tải trên trang web http://www.inaturalist.org/ - nơi hiện có hàng triệu bức ảnh thiên nhiên và các loài vật trên thế giới. Các bức ảnh này sẽ được sử dụng cho mục đích giáo dục và nghiên cứu khoa học ngay tại Côn Đảo cũng như những nơi khác trong nước và trên thế giới.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - giám đốc Trung tâm CHANGE - cho biết: "Đây là lần đầu dự án này được thực hiện tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng dự án tuy có quy mô nhỏ này sẽ tác động trực tiếp và lâu dài đến người địa phương. Sau khi kết thúc đợt tập huấn, các học sinh sẽ tiếp tục chụp ảnh về thiên nhiên và các loài vật của Côn Đảo và đăng tải lên mạng. Các hoạt động của dự án đã thật sự truyền cảm hứng yêu thiên nhiên mạnh mẽ đến học sinh và hi vọng các em sẽ lan tỏa tình yêu này đến những người xung quanh".

Bà Minh Hồng cũng cho biết thêm ban tổ chức đang tiếp tục tìm kiếm tài trợ để trong thời gian tới tiếp tục thực hiện dự án này tại Côn Đảo và những địa phương khác có giá trị đa dạng sinh học cao trên cả nước.

 

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 2

Sau khi được tập huấn, các học sinh có thể lặn và chụp ảnh dưới nước - Ảnh: PEEK/TBG

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 3

Các bạn trẻ hào hứng lặn và chụp ảnh dưới nước - Ảnh: PEEK/TBG

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 4

Bạn trẻ thích thú khám phá lòng biển - Ảnh: PEEK/TBG

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 5

Các hoạt động đánh bắt cá không bền vững gây ảnh hưởng rất nhiều lên rạn san hô ở Côn Đảo - Ảnh: PEEK/TBG

Học sinh lặn biển chụp hình - ảnh 6

Học sinh chụp ảnh các loài trong rừng ban đêm - Ảnh: PEEK/CHANGE

PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều