Học sinh khối 12 tăng tốc, học 3 ca ôn thi

Thời điểm này, hầu hết các trường THPT tại TPHCM đều đang tăng tốc ôn thi cho học sinh khối 12 để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng vào tháng 6 tới.

Học sinh khối 12 đang tăng cường ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia

Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân) ngay từ đầu năm học đã phân lớp theo trình độ học lực của học sinh. Theo đó, buổi sáng trường vẫn đảm bảo dạy theo đúng chương trình của Bộ GDĐT quy định, buổi chiều trường phân ra lớp học theo trình độ học lực của học sinh để dễ dạy và ôn. Nếu trong quá trình học, ôn, học sinh nào kiến thức quá yếu, giáo viên có thể kèm thêm cho các em học vào các buổi sáng thứ 7 hay chủ nhật.

Giáo trình học buổi 2 do các tổ bộ môn của trường tự biên soạn, chủ yếu vẫn tập trung vào kiến thức của lớp 12, đến khoảng tháng 5, trường sẽ ôn tập thêm các kiến thức lớp 10, 11, để cho các em học sinh có thể tự tin làm được bài thi.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cho biết, căn cứ vào định hướng chọn bài thi, tổ hợp môn xét tuyển của học sinh, nhà trường xếp học sinh vào 3 lớp ban xã hội và 11 ban khoa học tự nhiên. Theo đó, từ học kỳ 2, ngoài thời gian học chính khóa buổi sáng, nhà trường còn bố trí thêm 3 buổi chiều để học sinh đăng ký ôn tập theo ban. Việc đăng ký đều do học sinh tự nguyện chọn môn và chọn thầy cô phù hợp. Tại buổi học này, học sinh được ôn tập, làm bài và giải đề liên tục để nâng cao kỹ năng, củng cố kiến thức.

Ngoài ra, thầy Phú cho biết, nhà trường cũng khuyến khích 100% học sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (tổ chức ngày 31/3) để tăng thêm cơ hội cũng như có thêm kinh nghiệm thực tế trước kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức vào tháng 6…

Thời điểm này, học sinh vẫn chưa hoàn thành chương trình sách giáo khoa tuy nhiên xác định từ nay đến khi diễn ra kỳ thi không còn nhiều thời gian nên các trường đều có phương thức vừa học vừa kiểm tra, đánh giá kiến thức học sinh.

Tại Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú), lịch học của học sinh tại trường đang bố trí 3 ca kéo dài từ 7h30 đến 21h30. Lãnh đạo nhà trường cho biết, ca sáng và chiều các em học chính khóa, ca tối ôn tập và giải đề. Việc học và ôn được các giáo viên linh động sao cho phù hợp, hiệu quả nhất nhưng vẫn phải đảm bảo đúng chương trình học theo quy định.

Song song với việc ôn thi, trường còn tổ chức 5 lần thi thử với hình thức, cách thi, đề thi như thi thật để các em học sinh làm quen với không khí thi, có được tâm lý tốt và ước lượng được thời gian làm bài…

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt quận Tân Phú (TP HCM) cho biết, riêng học sinh khối 12, thời điểm này cứ kết thúc mỗi tuần giáo viên đều cho học sinh làm bài kiểm tra để đánh giá kiến thức thu nhận được. Việc làm này sẽ theo sát được năng lực học sinh, qua đó giáo viên tư vấn và giải đáp ngay các vấn đề còn chưa nắm được.

Ngoài việc xếp lớp theo định hướng nghề nghiệp đã xác định từ đầu năm học, các phòng tự học của Trường Nhân Việt luôn có giáo viên hướng dẫn túc trực vào tất cả các khung giờ để kịp thời hướng dẫn học sinh tự học. Không chỉ vậy, để học sinh thoải mái lựa chọn khung giờ học hiệu quả cho mình nhất, các phòng tự học sẽ được mở cửa sớm hơn 1 tiếng và đóng cửa muộn hơn 1 tiếng.

Theo Bộ GDĐT, đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm căn cứ tuyển sinh. Bộ GDĐT cũng đã công bố đề minh họa và khẳng định, đề minh họa có thể làm căn cứ để ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều