Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, cựu công chứng viên lĩnh 8 năm tù

Sáng 27/6, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ra xét xử. Bị cáo trong vụ án là Trần Công Khải, 56 tuổi, ngụ tại Khánh Hòa.

Bị cáo Khải trong phiên tòa sáng 27/6. (Ảnh: TTXVN)

Theo cáo trạng, trước khi bị bắt, bị cáo Khải là công chứng viên tại Văn phòng công chứng quận 7, TP.HCM. Từ năm 1989-2009, Khải hành nghề luật sư.

Là người có kiến thức pháp luật nhưng bị cáo vẫn đăng ký tham gia vào tổ chức do Đào Minh Quân cầm đầu với những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, đồng thời lôi kéo người khác cùng tham gia.

Bị cáo Khải đã lập danh sách nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống” chế độ đệ tam Việt Nam Cộng hòa, và cùng một số đối tượng khác bàn bạc kế hoạch phá hoại hội nghị APEC được tổ chức tại Việt Nam.

Cáo trạng xác định, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” được thành lập năm 1990, do Đào Minh Quân (quốc tịch Hoa Kỳ) cầm đầu là tổ chức phản động lưu vong, tuyên truyền lôi kéo những đối tượng có tư tưởng bất mãn, thù ghét chế độ.

Khi tham gia vào tổ chức, thành viên sẽ thực hiện tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện các hoạt động nhằm phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhằm mục đích tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại và vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vì vậy quyết định tuyên phạt bị cáo Khải 8 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, bị cáo tiếp tục bị quản chế 3 năm tại địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều