Hé lộ tình tiết nguy hiểm khi tàu chiến Mỹ - Trung chạm trán ở Biển Đông

Hải quân Mỹ cáo buộc tàu khu trục của Trung Quốc suýt đâm vào tàu chiến Mỹ hoạt động trên Biển Đông. Mỹ khẳng định, quân đội Trung Quốc đã có hành động “thiếu chuyên nghiệp và nguy hiểm” trong quá trình bám đuổi.

Trong tuyên bố vào hôm nay (2/10), Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc hôm 30/9. Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ.

“Tàu chiến của Trung Quốc đã nhanh chóng hành động và ngăn cản tàu chiến Mỹ theo quy định của luật pháp quốc tế đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực này”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ ở Biển Đông hôm 30/9. 

Cũng theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu khu trục USS Decatur đã có hành động khiêu khích và việc làm của Trung Quốc chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Trước đó, hôm 30/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Lâu nay, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp và vô căn cứ trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, Bắc Kinh còn nhiều lần kêu gọi các nước không có chủ quyền trên Biển Đông tránh những hành động can thiệp. Để hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng trái phép hàng loạt đảo nhân tạo và điều động tàu chiến cũng như máy bay tới khu vực.

Còn trong tuyên bố vào cuối ngày 1/10, hải quân Mỹ khẳng định tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m.

Cụ thể, phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, ông Nate Christensen cáo buộc tàu khu trục Trung Quốc “đã áp sát tàu USS Decatur một cách nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp ở gần khu vực bãi Gaven trên Biển Đông. Thậm chí, tàu Trung Quốc còn có hàng loạt hành động khiêu khích sau khi đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rút khỏi khu vực này”.

Việc tàu Luyang của Trung Quốc hoạt động chỉ cách tàu khu trục USS Decatur 41 m đã khiến tàu chiến Mỹ phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều