Hé lộ thiết bị lặn đặc biệt Trung Quốc vừa thử nghiệm trên Biển Đông

Viện Khoa học Trung Quốc cho hay, một thiết bị lặn tự hành (AUV) có tên Sea-Whale 2000 mới hoàn thành đợt thử nghiệm kéo dài 37 ngày ở Biển Đông trên quãng đường 2.011 km.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, dù nhiệm vụ mà AUV Sea-Whale 2000 đảm nhiệm vẫn được giữ bí mật, nhưng với tầm hoạt động trên 2.000 km, AUV này có thể bao quát các vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và sau đó quay về căn cứ ở đảo Hải Nam.

Trung Quốc thử nghiệm AUV Sea-Whale 2000 trên Biển Đông. (Ảnh: Viện Khoa học Trung Quốc)

Với hình dáng giống ngư lôi, AUV Sea-Whale 2000 dài khoảng 3 m và nặng 200 kg. Nó được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo và hàng loạt cảm biến để phát hiện nhiệt độ, độ mặn, dòng hải lưu, dấu tích hóa học, quan sát dưới nước và hoạt động sinh học. Đáng nói, AUV Sea-Whale 2000 có thể lặn sâu 2.000 m với tốc độ di chuyển là 1,2 m/giây. 

Theo Viện Khoa học Trung Quốc, chỉ bằng một lần phóng, chiếc AUV có thể thực hiện nhiệm vụ kéo dài hàng tuần và hoàn thành nhiều công việc cùng lúc. Tuy nhiên, Viện Khoa học Trung Quốc từ chối tiết lộ lý do vì sao Trung Quốc lại chế tạo AUV Sea-Whale 2000 chỉ dành hoạt động ở khu vực Biển Đông.

Đáng nói, Sea-Whale 2000 không phải mẫu AUV có tầm hoạt động dài nhất trên thế giới. Mẫu AUV Autosub Long Range mang biệt danh Boaty McBoatface của Anh được cho có tầm hoạt động 6.000 km và thời gian hoạt động liên tục lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đang chạy đua phát triển tàu ngầm không người lái. Ngoài ra, Trung Quốc còn nằm trong số những quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ này vào sử dụng.

Để mở rộng tầm hoạt động của AUV, các chuyên gia Trung Quốc đã tạo ra một bộ khung lai cho phép phương tiện vận hành ở các chế độ khác nhau nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng. Cụ thể, AUV Sea-Whale 2000 có thể chạy như tàu ngầm truyền thống, lượn lên và xuống mặt nước hoặc cưỡi sóng giống như chai lọ trôi dạt trên biển. Mẫu AUV sử dụng bộ xử lý trung tâm từ STMicroelectronics, một công ty bán dẫn tại châu Âu và liên lạc qua mạng lưới vệ tinh toàn cầu của công ty Iridium Communications tại Mỹ.

Ngoài Trung Quốc, trong hàng thập niên qua, Mỹ và một số nước được cho đã thiết lập nhiều mạng lưới trinh sát mở rộng ở Biển Đông. Trong đó, các thiết bị quân sự và khoa học đã thực hiện tuần tra thường xuyên ở khu vực này nhằm thu thập thông tin tình báo.

Giáo sư Liu Xiaoshou tại Đại học Hải dương Trung Quốc cho biết, các cảm biến sinh học trên AUV Sea-Whale 2000 có thể thu thập dữ liệu về các vấn đề sinh thái như tảo nở hoa. Việc tổng hợp thông tin từ nhiều cảm biến cũng sẽ giúp nhóm nghiên cứu có thể dựng lại quá trình tiến hóa của các hệ thống sinh học trên quy mô lớn hơn.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều