Hé lộ lý do Iran làm được điều “không tưởng” với máy bay F-35 của Mỹ

Nga được cho là đang “âm thầm” sử dụng hệ thống phòng không S-400 ở Syria để cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran và chiến tích “vô tiền khoáng hậu” vừa qua của Tehran cũng có sự đóng góp lớn của S-400.

Ngày 12/1 Sina dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga cho biết, Iran hiện nay đang thiếu tên lửa phòng không tầm xa một cách trầm trọng, hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể phát huy tác dụng quan trọng trong việc hô trợ Iran đề phòng máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ. Do vậy, Nga đang xem xét việc sử dụng hệ thống S-400 được Nga bố trí tại Syria để hỗ trợ cho hoạt động cảnh giới trên không của Iran.

Nga đang xem xét sử dụng hệ thống S-400 ở Syria để hỗ trợ Iran. Nguồn: Sina.

Ở khu vực Trung Đông, Iran là đồng minh quân sự quan trọng của Nga, nếu như xảy ra xung đột, Nga chắc chắn sẽ không ngồi yên nhìn Iran bị hủy diệt. Nhưng nếu như Nga trực tiếp can dự vào thì có thể biến cuộc xung đột Mỹ - Iran trở thành chiến tranh thế giới. Do vậy, Nga chỉ có thể cung cấp cho Iran một số hỗ trợ quân sự nhất định mà sẽ không thể trực tiếp giúp Iran chống lại Quân đội Mỹ.

Nga chỉ có thể hỗ trợ quân sự cho Iran chứ không thể trực tiếp giúp Iran nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ. Nguồn: Sina.

Các chuyên gia Nga cho rằng một cách để giúp Iran là cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho Iran. Thông qua radar của hệ thống phòng không S-400 ở Syria, Iran sẽ được thông báo về sự di chuyển của các máy bay chiến đấu của Mỹ và Israel từ phía Tây Iraq, đồng thời cũng hạn chế máy bay Mỹ xâm nhập từ phía Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Jordan.

Hệ thống S-400 của Nga ở Syria đã cung cấp thông tin tình báo cho Iran kể từ khi Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Nguồn: Sina.

Trên thực tế, hệ thống S-400 của Nga ở Syria đã cung cấp thông tin tình báo cho Iran kể từ khi Mỹ và Iran leo thang căng thẳng. Đáng chú ý, theo tiết lộ của Nga, hệ thống S-400 cũng góp công lớn trong việc Iran ngăn chặn thành công 6 máy bay F-35A của Mỹ khi lực lượng này dự định xâm nhập không phận Iran tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Iran hôm 10/1 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều