Hé lộ loạt thông tin bất ngờ về UAV tàng hình Sharp Sword của Trung Quốc

UAV tàng hình Sharp Sword sẽ xuất hiện trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc 1/10 sắp tới và sẽ được biên chế vào quân đội Trung Quốc vào thời điểm cuối năm nay.

Mới đây, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin giấu tên trong hải quân Trung Quốc cho hay, những công đoạn chuẩn bị cuối cùng đang được tiến hành nhằm đưa máy bay không người lái (UAV) hoạt động trên tàu sân bay Sharp Sword (Lợi Kiếm) vào biên chế trước thời điểm cuối năm nay.

UAV tàng hình Sharp Sword của Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

“Việc sử dụng các UAV trên tàu sân bay và chiến hạm là xu thế chung của hải quân các nước trên khắp thế giới. Trung Quốc không phải là ngoại lệ”, nguồn tin từ hải quân Trung Quốc cho biết.

UAV Sharp Sword là một trong hai UAV nằm trong chương trình thử nghiệm UAV tàng hình AVIC 601-S của Viện Thiết kế Máy bay Thẩm Dương. Được phát triển dưới sự hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và Đại học Hàng không vũ trụ Thẩm Dương, chương trình đã cho ra đời hàng loạt mẫu UAV bao gồm Sharp Sword. Ngoài ra, theo Sputnik, hồi năm ngoái, Trung Quốc cũng đã cho ra mắt UAV Dark Sword (Ám Kiếm). Đây được xem là thế hệ máy bay thứ 6 đầu tiên trên thế giới.

Trung Quốc đã học hỏi công nghệ sản xuất UAV từ Mỹ và Pháp”, nguồn tin từ hải quân Trung Quốc cho hay.

Trong đó, Mỹ cũng đang phát triển các loại UAV tương tự như Trung Quốc như Boeing MQ-25 Stingray và Pháp có UAV hoạt động trên tàu sân bay Dassault nEUROn. Đáng nói, UAV Stingray được kỳ vọng đảm nhận nhiều chức năng trong hải quân Mỹ như chuyển tiếp liên lạc và tiếp nhiên liệu trên không.

“UAV Sharp Sword không có chức năng tiếp liệu trên không, do đó Sharp Sword sẽ chủ yếu thực hiện sứ mệnh trinh sát cho các hệ thống tên lửa của Trung Quốc”, nguồn tin từ hải quân Trung Quốc cho biết thêm.

“Nhằm giảm trọng lượng, phiên bản trinh sát của UAV Sharp Sword sẽ không được trang bị vũ khí dù nó được thiết kế có 2 khoang chứa bom bên trong. Thiết kế của UAV Sharp Sword hoàn toàn phù hợp với kiểu phóng nhảy cầu trên tàu sân bay Type 001A. Nhiệm vụ chính của UAV trinh sát Sharp Sword là thu thập thông tin tình báo cho các hệ thống tên lửa phóng từ tàu chiến cũng như đảm bảo các tên lửa này tấn công chính xác mục tiêu nằm ở khoảng cách xa từ 300 – 400 km”, nguồn tin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Lực lượng Tên lửa Trung Quốc cũng đang chú trọng tới phát triển các tên lửa chống hạm tầm xa nguy hiểm nhằm giúp lực lượng hải quân Trung Quốc đảm bảo hoạt động an toàn. Do đó, việc tăng cường năng lực để UAV Sharp Sword trở thành đối thủ đáng gờm của các chiến hạm đối phương đang là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. 

Theo Sputnik, những thành tựu lớn về phát triển UAV của Trung Quốc trong thời gian qua đã chứng minh Bắc Kinh không ngại đầu tư quy mô lớn cho những lĩnh vực công nghệ mới nổi. Ngoài việc thống trị thị trường thế giới về UAV phục vụ cả lĩnh vực dân sự và quân sự, Trung Quốc đã cho phát triển một số loại UAV quân sự “không phải dạng vừa” khi sử dụng công nghệ tàng hình như UAV Sharp Sword.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều