Hé lộ khả năng xuất khẩu “siêu tăng” Armata

Siêu tăng T-14 Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000 m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Hé lộ khả năng xuất khẩu “siêu tăng” Armata - ảnh 1
Siêu tăng Armata

Siêu tăng thế hệ mới T-14 trên nền tảng khung gầm Armata có tiềm năng xuất khẩu lớn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần SPC UralVagonZavod, ông Oleg Sienko cho biết và nhấn mạnh rằng việc xuất khẩu loại siêu tăng này chỉ có thể với số lượng lớn.

"Tiềm năng xuất khẩu đối với loại siêu tăng Armata là rất lớn, chúng tôi đang tính toán một số bước quan trọng cho việc xuất khẩu loại vũ khí hiện đại này. Không chỉ xuất khẩu một hoặc mười chiếc hay chỉ xuất khẩu đến các thị trường, đối tác truyền thống mà còn xuất khẩu đến các khu vực khác trên thế giới với một số lượng lớn", ông Oleg Sienko cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Nước Nga 24".

Theo ông Oleg Sienko, hiện nay, một phái đoàn quân sự cấp cao của Nga đang thăm và làm việc tại Ai Cập, nhiều khả năng quốc gia này sẽ là quốc gia nước ngoài đầu tiên đặt mua loại vũ khí hiện đại này.

 Ngoài ra, ông Oleg Sienko cũng nhấn mạnh trong quá trình phái đoàn Nga thăm và làm việc tại Ai Cập sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác quân sự-kỹ thuật, cũng như các kế hoạch để nâng cấp các thiết bị quân sự của Nga trước đây đã cung cấp cho nước này và thảo luận việc cung cấp các loại vũ khí, khí tài quân sự mới.

Khi được hỏi về xe tăng thế hệ mới Armata, ông Oleg Sienko nhấn mạnh rằng đề tài này trong thời gian gần đây đã được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm và là "tác nhân quan trọng trong thế giới thông tin".

Tổng Giám đốc UralVagonZavod tiết lộ thêm, đối tác Ai Cập đã hỏi về loại siêu  tăng Armata này. Phía Nga đã mời đoàn đại biểu Ai Cập tham gia triển lãm vũ khí sẽ được tổ chức vào tháng Chín này tại Nizhny Tagil để tận mắt làm quen với các siêu tăng Armata.

Hé lộ khả năng xuất khẩu “siêu tăng” Armata - ảnh 2
Siêu tăng T-14 Armata trong lẽ duyệt binh chiến thắng hôm 9/5 vừa qua tại Quảng trường Đỏ

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba sau thời hậu chiến, được các chuyên gia quân sự nhận định đó là một xe tăng mới và độc nhất trên thế giới.

Xe tăng T-14 được các chuyên gia Nga sử dụng những giải pháp chưa từng có, tháp pháo của xe tăng không có người ngồi và lần đầu tiên kíp lái được ngồi tách biệt trong một khoang bọc thép.

T-14 được trang bị một hệ thống bảo vệ chủ động, một trạm vũ khí điều khiển từ xa với một súng máy và một pháo chính có khả năng tự động nạp đạn.

T-14 được trang bị pháo chính 2A82 cỡ nòng 125 mm với cơ số 45 viên đạn, trong đó 32 viên trong hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn 10 - 12 phát/phút.

T-14 Armata có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả lên tới trên 5.000m. Vũ khí phụ gồm 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ trong xe.

Trọng lượng của T-14 Armata lên tới 48 tấn, nặng hơn một chút so với dòng T-72/90, độ dày của vỏ giáp trên 900 mm. Xe được lắp động cơ turbine khí V12 công suất 1.200 - 2.000 mã lực, cho phép di chuyển với tốc độ 80 - 90 km/h, tầm hoạt động 500km.

Tăng T-14 Armata cũng được trang bị hệ thống chống mìn và một loạt các camera ghi hình phân giải cao. Chúng sẽ cho phép người điều khiển có cái nhìn 360 độ rõ ràng xung quanh xe.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều