Hé lộ hình ảnh đầu tiên về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ

Truyền hình quốc gia Iran đã cho công bố đoạn video ghi lại hình ảnh các thủy thủ trên tàu chở dầu Stena Imperio của Anh bị Iran bắt giữ và đang neo đậu ở quân cảng quân Bandar Abbas.

RT đưa tin đoạn video được Iran công bố hôm 22/7 là lần đầu tiên hé lộ hình ảnh của 23 thủy thủ trên tàu chở dầu Stena Imperio kể từ khi con tàu này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ vào ngày 19/7. Thủy thủ trên tàu Stena Imperio được xác định là những người mang quốc tịch Ấn Độ, Latvia, Nga và Philippines và đều đang trong tình trạng khỏe mạnh.

Hình ảnh đầu tiên về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ được truyền hình Iran công bố. 

Trong một cảnh quay, nhóm thủy thủ trên tàu Stena Imperio dường như đang gặp gỡ với một quan chức Iran. Còn trong một cảnh quay khác, nhóm thủy thủ đang ngồi nói chuyện trong phòng.

Điều đáng nói là một cảnh quay cho thấy các thủy thủ trên tàu chở dầu Stena Imperio vẫn hoạt động như bình thường với các công việc hàng ngày như kiểm tra thiết bị cho tới nấu ăn trên tàu.

Cách đây vài ngày, truyền thông Iran cũng đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh các binh sĩ IRGC đột kích lên tàu Stena Imperio bằng cách nhảy từ trực thăng xuống sàn tàu chở dầu, trong khi các xuồng cao tốc áp sát và bao quanh con tàu của Anh vẫn đang di chuyển.

Anh đã gửi một bức thư lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và khẳng định tàu chở dầu Stena Imperio bị Iran bắt giữ khi đang hoạt động trong vùng hải phận của Oman và con tàu này không hề làm điều gì sai trái để bị bắt. 

Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã triệu tập một cuộc họp với các bộ trưởng và giới chức an ninh vào ngày 22/7 để bàn phương án giải quyết căng thẳng với Iran.

Thậm chí, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt còn gọi hành động Iran bắt giữ tàu Stena Imperio giống như việc làm của “quốc gia cướp biển” đồng thời thông báo thành lập một phái đoàn an ninh hàng hải do châu Âu dẫn đầu hoạt động ở vịnh Péc-xích.

Cũng trong ngày 22/7, giữa lúc tình hình căng thẳng, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif khẳng định, “bắt đầu một cuộc xung đột thì dễ nhưng chấm dứt nó mới là điều khó”. Tuy nhiên, ông Zarif nhấn mạnh Iran “không muốn phải đối đầu”.

Video: Hé lộ hình ảnh đầu tiên về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Anh bị Iran bắt giữ


 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều