Hé lộ cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga – Trung Quốc – Iran

Hôm 21/9, truyền thông Iran cho hay, Nga – Trung Quốc – Iran sẽ “sớm” cho triển khai kế hoạch tập trận chung trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương.

Chuẩn tướng Ghadir Nezami Pour, người đứng đầu các vấn đề quốc tế và ngoại giao quốc phòng thuộc Bộ Tổng Tham mưu lực lượng vũ trang Iran cho biết, cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga – Trung Quốc – Iran sẽ diễn ra ở vùng biển quốc tế trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương.

Hải quân Nga – Trung Quốc – Iran được cho sẽ sớm triển khai tập trận chung trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương. (Ảnh minh họa)

“Cuộc tập trận mang nhiều mục đích khác nhau như trao đổi kinh nghiệm quân sự và chiến thuật, nhưng đôi khi cũng vì mục đích chính trị nhằm thể hiện sự hội tụ của các bên tham gia”, hãng tin Press dẫn lời Tướng Pour.

“Quan chức từ cấp Bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh các lực lượng vũ trang và chỉ huy quân đội sẽ sớm tới Iran. Đây là hành động cho thấy đường lối ngoại giao quốc phòng chủ động của Iran”, Tướng Pour nói thêm.

Thông tin Nga – Trung Quốc – Iran tiến hành tập trận chung hải quân được công bố giữa lúc Mỹ và Ả Rập Xê-út không ngừng cáo buộc Iran là thủ phạm đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais ở Ả Rập Xê-út vào ngày 14/9.

Trong khi đó, Tehran cũng khẳng định bất cứ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Iran từ phía Mỹ hay Ả Rập Xê-út cũng sẽ dẫn tới “một cuộc chiến toàn diện”.

Dù ban đầu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út là “hành động chiến tranh”, nhưng sau đó vị quan chức Mỹ nhấn mạnh tới việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, hôm 20/9, trong cuộc điện đàm với Nhà vua Salman của Ả Rập Xê-út, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên án vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út đồng thời hy vọng sẽ sớm nhận được bản điều tra đầy đủ và toàn diện về các vụ tấn công hôm 14/9.

Tuy nhiên, cho tới nay, truyền thông Trung Quốc vẫn chưa công bố bất cứ thông tin gì liên quan tới việc Trung Quốc sẽ tham gia tập trận hải quân chung với Nga và Iran.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu tham gia cuộc tập trận, Trung Quốc sẽ công khai sự ủng hộ với Iran.

“Thời gian diễn ra cuộc tập trận chung khá nhạy cảm và một số người sẽ hiểu là Trung Quốc ủng hộ Iran. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là hoạt đông trao đổi quân sự thường xuyên giữa Nga – Trung Quốc - Iran bởi nó diễn ra ở vùng biển quốc tế và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, ông Li Jie nhận định.

Còn ông Ni Lexiong, chuyên gia quân sự kiêm giáo sư tại Đại học Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải cho rằng, cuộc tập trận là thông điêp cho thấy Trung Quốc sẽ sát cánh bên Iran “trong những tình huống nguy cấp”.

Cách đây hai năm, Trung Quốc và Iran cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung gần eo biển Hormuz trên vịnh Péc-xích, sau khi Washington cáo buộc Tehran điều động tàu tấn công nhanh đe dọa các chiến hạm Mỹ khi đi qua khu vực.

Trong khi đó, Thiếu tướng Mohammad Baqeri, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran đã thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Bắc Kinh hồi đầu tháng này. Hai bên đã đồng thuận tiến hành thêm những chuyến thăm giữa các quan chức quân đội cấp cao đồng thời đẩy mạnh hoạt động hợp tác huấn luyện giữa hai  nước.

Theo Mỹ, Trung Quốc hiện vẫn quốc gia nhập khẩu tới hơn một nửa sản lượng dầu mỏ Iran xuất khẩu. Hành động của Trung Quốc bị cho là đang làm cản trở nỗ lực cô lập kinh tế của Mỹ đối với Iran trong “chiến dịch gia tăng sức ép tối đa”.

                                                           

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều