“Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”

Đây là tên chương trình giao lưu sắp được tổ chức dành các cặp vợ chồng là người khuyết tật tiêu biểu trong cả nước nhằm ca ngợi vẻ đẹp tình yêu, hạnh phúc gia đình người khuyết tật; ghi nhận khả năng, sự đóng góp của họ đối với cộng đồng, xã hội.

 

Theo thông tin từ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, từ ngày 15-17/10, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam  phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”.

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tổ chức trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền của người khuyết tật (NKT) nói chung và trong tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình nói riêng. Điều này đã được khẳng định trong Công ước quốc tế về quyền của NKT và Luật NKT.

Tham dự chương trình năm nay có 30 cặp vợ chồng NKT tiêu biểu đến từ 24 tỉnh, thành phố trong cả nước do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát hiện, lựa chọn. Trong đó có 17 phụ nữ khuyết tật, 4 đại biểu người dân tộc, 9 đại biểu đi xe lăn.

30 cặp vợ chồng là 30 câu chuyện tình yêu, hôn nhân với nhiều cung bậc cảm xúc, thăng trầm, giông bão. Họ đã phải vượt qua biết bao khó khăn trở ngại để đến được với nhau, cùng chia sớt ngọt bùi đắng cay, đơn giản chỉ mong luôn được bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Vợ chồng anh Lê Đức Hiền – chị Nguyễn Thị Đượm (bên phải) và vợ chồng anh Phan Đức Long – chị Bùi Thị Hồng Nga, đại biểu dự Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017. 

Họ là những cặp vợ chồng đến từ mọi miền tổ quốc, với nhiều dạng tật khác nhau, hoàn cảnh, công việc, thành phần cũng khác nhau. Từ nông dân, công nhân, trí thức, thương binh, công chức nhà nước, nhân viên công tác xã hội đến vận động viên thể thao, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, lao động phổ thông....

Nhưng, họ có nét chung là biết rung động yêu thương chân thật, biết đồng cảm, sẻ chia, nương tựa nhau, dũng cảm vượt qua thử thách để đón nhận hạnh phúc của mình, khi trái tim chạm đến trái tim một cách chân tình mà không phân biệt lành lặn hay khuyết tật.

Những câu chuyện đời và bí quyết giữ lửa hạnh phúc đầy xúc động và chân thực đó sẽ được truyền tải trọn vẹn thông qua Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật”, góp thêm một thông điệp đầy nhân văn về quyền được “gõ cửa trái tim” của người khuyết tật.

Cùng với các phóng sự, giao lưu, tiết mục văn nghệ của NKT nhằm tôn vinh sức mạnh tình yêu, tinh thần vượt khó, quyền được yêu thương của NKT, chương trình còn kêu gọi sự đồng cảm, sẻ chia với những cặp vợ chồng còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho 5 cặp vợ chồng để họ có mái nhà che mưa nắng.

Nhận định về chương trình, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Như bao người lành lặn khác, NKT cũng có đầy đủ các quyền bình đẳng trong mọi lĩnh vực cuộc sống, trong đó có quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được yêu, xây dựng gia đình.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều rào cản khiến quyền này của NKT còn gặp nhiều trở ngại, không chỉ ngoài xã hội, thậm chí trong nhiều  gia đình vẫn còn những định kiến, phân biệt đối xử, bản thân nhiều NKT còn chưa đủ tự tin, dũng cảm để đến với tình yêu mà mình lựa chọn.

Chương trình muốn gửi gắm thông điệp, quan tâm đến NKT, bên cạnh các vấn đề về việc làm, giáo dục, y tế, tiếp cận… còn cần quan tâm đến đời sống tinh thần, tình cảm của NKT. Bởi đó là sức mạnh, là nguồn lực, là điểm tựa giúp NKT phát huy nội lực, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho gia đình, xã hội”.

Ban tổ chức cho biết, suốt 6 tháng qua, dù nguồn lực tuy hạn hẹp, Ban tổ chức đã nỗ lực hết mình cho công tác chuẩn bị, từ văn bản hướng dẫn đại biểu, chuẩn bị nhân vật giao lưu, phóng sự, kịch bản… đến công tác hậu cần, đi lại, khen thưởng, thanh niên tình nguyện… để chương trình thành công tốt đẹp, gây được ấn tượng, cảm xúc trong lòng người xem.

Để góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong xã hội, truyền tải những thông điệp về quyền của NKT nói chung và quyền riêng tư của NKT nói riêng thông qua những câu chuyện đẹp, ngợi ca tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc  gia đình của NKT, Ban tổ chức rất mong sự ủng hộ, đồng hành của các phóng viên, cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông để chương trình có sức lan tỏa rộng rãi.

 

TIN LIÊN QUAN
H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều