Hàn Quốc trình làng trực thăng không người lái mới

Hãng sản xuất máy bay Hàn Quốc KAL-ASD mới đây đã công bố mô hình kích thước thật của một loại trực thăng chiến đấu không người lái tại Triển lãm Hàng không và Quốc phòng Quốc tế Seoul.

Loại trực thăng này có tên là KUS-VH được trang bị hai tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire của hãng Lockheed Martin cùng hai loại tên lửa cỡ nhỏ hơn. Cửa sổ trên máy bay hoàn toàn bị che kín. Theo tạp chí Flight Global, sắp tới hãng sản xuất sẽ hoàn thành chế tạo hai mẫu thử nghiệm của KUS-VH và sẽ tiến hành bay thử lần đầu tiên vào cuối tháng này.

Hàn Quốc trình làng trực thăng không người lái mới - ảnh 1
Trực thăng hạng nhẹ MD 500 của Mỹ.

KUS-VH là thành quả của sự hợp tác giữa hãng Boeing và KAL-ASD trong khuôn khổ điều kiện của của thương vụ mua về 36 chiếc trực thăng chiến đấu AH-64E Apache vào năm 2013.

Vào năm 2013, Boeing và KAL-ASD đã ký thỏa thuận nhằm biến dàn trực thăng chiến đấu hạng nhẹ MD 500 của Hàn Quốc thành các máy bay không người lái. Trước đó vào tháng 12/2012, Boeing đã cho cất cánh một loại máy bay MD 500 không người lái tại trường huấn luyện không quân tại Nonsan (Hàn Quốc). Tuy nhiên hai bên chưa hề ký hợp động thương mại.

Hàn Quốc đã có kế hoạch ngừng sử dụng toàn bộ 175 máy bay trực thăng MD 500 trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, theo tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly, thay vì đưa vào bãi phế liệu, chúng có thể sẽ được cải tiến thành trực thăng KUS-VH và sẽ là “một loại máy bay không người lái do thám sẵn có, chi phí thấp mà quân đội Hàn Quốc không phải lo về những phí tổn khi đưa một loại máy bay hoàn toàn mới vào sử dụng”.

Dự kiến các trực thăng AH-64E Apache được bàn giao cho Hàn Quốc sẽ được trang bị sẵn hệ thống điều khiển hệ thống cảm biến và vũ khí trên các trực thăng không người lái.

Bên cạnh việc tránh để phi công gặp nạn, lợi thế của máy bay không người lái là rất nhiều. Tạp chí Flight Global cho biết, một trong những thay đổi lớn nhất của KUS-VH đó là bình nhiên liệu lớn hơn được đặt tại vị trí trước đây là ghế sau của trực thăng. Điều này sẽ cho phép máy bay có thể bay liên tục trong 4 giờ thay vì chỉ 2 giờ như MD 500 trước đây. Bởi KUS-VH không cần phi công, chi phí cho mỗi lần cất cánh sẽ giảm đi đáng kể.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc nâng cấp các máy bay MD 500. Tuy nhiên, trong hai năm tới nước này sẽ tiến hành nhiều lần bay thử máy bay không người lái. Tạp chí Flight Global cho biết, giai đoạn đầu tiên sẽ nhằm kiểm tra khả năng bay cơ bản của máy bay, giai đoạn hai sẽ là cho máy bay tham gia tập trận. Giai đoạn cuối cùng mới là thử nghiệm các vũ khí.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều