Hàn Quốc quyết tâm mở rộng quan hệ với ASEAN "không chỉ dừng ở lời nói"

Hàn Quốc cam kết tăng cường các mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không chỉ dừng ở những lời nói mà thông qua tầm nhìn rõ ràng, các nguồn lực và kế hoạch hành động cụ thể.

Chia sẻ với Yonhap, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Yoon Soon-gu nhấn mạnh, được hỗ trợ bởi một tầm nhìn rõ ràng, các nguồn lực và kế hoạch hành động cụ thể, Hàn Quốc cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN không chỉ dừng ở những lời nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Yoon Soon-gu. 

Trọng tâm của cam kết đó là “Chính sách hướng Nam mới” được chính quyền Seoul xây dựng kết hợp với việc thành lập một hội đồng Tổng thống đặc biệt và một cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao chuyên trách các vấn đề ASEAN, đồng thời tăng mạnh các dự án, nhân viên và nguồn tài trợ liên quan.

Sáng kiến trên sẽ có sức hút lớn hơn vào tháng 11 tới khi Hàn Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt với ASEAN tại thành phố cảng Busan nhằm đánh dấu tròn 30 năm kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối thoại song phương.

"Trước đây, từng có phát ngôn ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN. Nhưng chính phủ đương nhiệm khác ở chỗ là có tầm nhìn, mục tiêu và phương tiện rõ ràng và bằng sự thực thi thực tế”, ông Yoon nói.

Kể từ khi nhậm chức tháng 5/2017, Tổng thống Moon Jae-in đã thúc đẩy sáng kiến chính sách đối ngoại hàng đầu của ông dưới khẩu hiệu "ba trụ cột" gồm giao lưu nhân dân, hòa bình và thịnh vượng. Điều này phù hợp với cam kết của ông về việc nâng quan hệ với ASEAN lên ngang với 4 nước lớn là Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

“Chính sách hướng Nam mới” là một trong những nỗ lực của chính quyền Seoul nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao cũng như tăng tầm quan trọng chiến lược của ASEAN đối với tiềm năng phát triển của Hàn Quốc, đa dạng các nguồn tài nghiên cũng như tăng tầm ảnh hưởng của ASEANA đối với các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

ASEAN gồm 10 thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar,  Philippines, Singapore, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Với tổng số dân khoảng 647 triệu người, ASEAN là khối đông dân thứ 3 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. GDP của ASEAN trong năm 2017 là 2,7 ngàn tỷ USD, đứng thứ 3 ở khu vực châu Á.

“Quan hệ đối tác với ASEAN không chỉ là vấn đề lựa chọn mà là một con đường hiện rõ với chúng tôi. Không chú ý đến sự năng động của khu vực, các quốc gia như Hàn Quốc không thể duy trì tăng trưởng bền vững. Chúng tôi đang theo đuổi mối quan hệ đối tác cùng có lợi và cùng thịnh vượng, chứ không phải con đường một chiều. Chúng tôi có mục tiêu chính sách rõ ràng là tìm kiếm một loại hình hợp tác để đóng góp cho sự phát triển của ASEAN", ông Yoon nhấn mạnh.

Trong vòng hai năm qua, “Chính sách hướng Nam mới” đã có những bước tăng trưởng ổn định mà bằng chứng thông qua  số liệu cụ thể.

Số lượng du khách di chuyển giữa Hàn Quốc và ASEAN đã vượt qua con số 10 triệu lượt trong năm 2018. Con số sinh viên ASEAN theo học ở Hàn Quốc là 32.574 người trong năm 2018 so với con số kỷ lục 19.000 người hồi năm 2017.

Cũng trong năm ngoái, tổng giá trị thương mại giữa Hàn Quốc với ASEAN đạt con số kỷ lục 160 tỷ USD. ASEAN hiện nắm giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và đứng số 1 trong thị trường cơ sở hạ tầng. Hai bên còn đặt ra mục tiêu tăng tổng giá trị thương mại lên mức 200 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng tăng gấp đôi một khoản quỹ chính phủ chuyên phục vụ hoạt động thúc đẩy hợp tác với ASEAN lên con số 14 triệu USD.

Đặc biệt, một phần trong “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc là việc Bộ Ngoại giao nước này thiết lập một cơ quan chuyên trách các vấn đề ASEAN.

“Hàn Quốc hiện nỗ lực hết sức để tối ưu hóa quan hệ hợp tác với ASEAN nhằm thiết lập một nền tảng chung để các chính phủ kế tiếp ở Seoul có thể nhanh chóng thúc đẩy quan hệ giữa hai bên”, ông Yoon cho hay.

Hàn Quốc cũng hy vọng Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra từ ngày 25 – 26/11 ở thành phố Busan sẽ là cơ hội để mở rộng các mối quan hệ trong khu vực cũng như tạo ra sức đẩy lớn nhất đối với “Chính sách hướng Nam mới”.

“Hội nghị thượng đỉnh sẽ được xem là dấu mốc đánh dấu 30 năm mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN, đồng thời tạo dựng kế hoạch cho hai bên xây dựng quan hệ đối tác trong 30 năm tới”, ông Yoon cho hay.

Khâu chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN nhận được sự quan tâm lớn của giới báo chí trong hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa Hàn Quốc – ASEAN diễn ra ở Singapore vào tháng 11/2018, sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo bày tỏ ý định mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới tham dự.

Theo ông Yoon, các quan chức ASEAN và Hàn Quốc đã thảo luận về việc mời Chủ tịch Kim Jong-un. Nếu như ông Kim tham dự, đây sẽ là dấu ấn đặc biệt thể hiện vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Liên quan tới ý tưởng mời ông Kim, chúng tôi tin rằng ASEAN hiện là đối tác quan trọng trong việc hợp tác mở ra chương mới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Yoon cho biết.

Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN, Hàn Quốc còn có kế hoạch tổ chức một hội nghị khác với 5 thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia. Đây là 5 nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở ASEAN.

Kế hoạch họp riêng với 5 nước ASEAN cũng đã phản ánh mối quan tâm đặc biệt của Hàn Quốc đối với các nước vùng sông Mekong, nơi tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào nhưng cũng cần có sự hỗ trợ phát triển một cách hệ thống.

“Các nước khu vực sông Mekong có tốc độ tăng trưởng hàng năm ít nhất là 6%. Đây còn là thị trường với số dân khoảng 250 triệu người, mà phần lớn là người trẻ tuổi. Tiềm năng phát triển kinh tế của khu vực này là rất lớn”, ông Yoon kết luận.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất mong tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với ASEAN. Cụ thể, Mỹ cũng đã có chính sách tiếp cận ASEAN thông qua một phần nội dung nằm trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngay cả Trung Quốc cũng tìm kiếm cơ hội thắt chặt quan hệ chiến lược với ASEAN thông qua chương trình phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn hay còn gọi là sáng kiến “Vành đai, Con đường”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều