Hàn Quốc công nhận ông Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela

Hàn Quốc công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido người tự xưng là tổng thống của đất nước Nam Mỹ này là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, và kêu gọi tổ chức bầu cử tổng thống sớm nhất có thể.

Ria Novosti dẫn thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, là  “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Mỹ Latinh này. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng kêu gọi Venezuela tổ chức bầu cử tổng thống vào thời gian sớm nhất.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Chính phủ Hàn Quốc một lần nữa bày tỏ quan ngại về sự thiếu minh bạch và hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5 năm ngoái cũng như tình trạng bạo loạn hiện nay, đồng thời công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Guaido, là quyền tổng thống Venezuela".

Tuyên bố của Bộ trên còn nhấn mạnh, Seoul "yêu cầu Caracas tiến hành bầu cử tổng thống một cách dân chủ, minh bạch và đáng tin cậy càng sớm càng tốt dưới sự lãnh đạo của quyền tổng thống Guaido".

Cho tới nay, Tổng thống hợp pháp của Venezuela Nicolas Maduro liên tục khẳng định ông sẽ không ủng hộ bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống nào ở quốc gia Nam Mỹ này.

Thủ lĩnh đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Juan Guaido

Thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống" Venezuela, thách thức trực tiếp quyền lực của Tổng thống Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Hôm 8/2, ông Guaido cho biết không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều