Hàn Quốc chấp nhận trả gấp 5 lần chi phí bình thường để được quân đội Mỹ bảo vệ?

Mỹ được yêu cầu Hàn Quốc chi trả phần lớn khoản tiền gần 5 tỷ USD tương đương gấp 5 lần so với mức chi trả năm 2018 để duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ

Sputnik đưa tin, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, Seoul nên tăng cường chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong hoạt động duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Washington muốn Seoul tăng mức chi trả trong khoản kinh phí duy trì sự  hoạt động của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo ông Esper, thỏa thuận chia sẻ tài chính năm 2020 đang được Mỹ - Hàn thảo luận đồng thời đảm bảo được tính công bằng và hai bên cùng đồng thuận.

Ông Esper cho biết thêm, Hàn Quốc là một quốc gia thịnh vượng, do đó Seoul cần tăng mức chi tiêu quốc phòng.

Bộ trưởng Esper cho hay, hai quốc gia đồng minh Mỹ - Hàn vẫn duy trì tính linh hoạt trong các kế hoạch tổ chức tập trận chung nhằm hỗ trợ nỗ lực đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc đã đồng thuận tăng mức chi cho khoản chia sẻ tài chính với Mỹ để duy trì sự hiện diện của các lực lượng quân sự Mỹ ở Hàn Quốc với con số 923 triệu USD cho năm 2019. Con số này vào năm 2018 là 830 triệu USD.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump từng ra tuyên bố muốn Seoul chia sẻ phần lớn gánh nặng tài chính cho hoạt động của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Theo ông Trump, Hàn Quốc cần chi 4,7 tỷ USD trong tổng số tiền gần 5 tỷ USD cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc vào năm 2020.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều