Hải Phòng: "Phố" đường tàu thay áo mới, tệ nạn xã hội đã không còn

Cách đây 3 năm, "phố" đường tàu đã từng được coi là một "điểm đen" trong đô thị tại TP Hải Phòng. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, "phố" đường tàu này đã được "thay áo", gần gũi, thân thiện hơn trong mắt người dân.

Cách đây khoảng 3 năm, khu vực giáp ranh với tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng từ đường phố Cầu Đất đến cầu Quay (có chiều dài gần 4km) được mệnh danh là “chợ” bán lẻ ma túy lớn nhất Hải Phòng. Tại đây, hoạt động mua bán, hút chích ma túy diễn ra cả ngày lẫn đêm.

"Chợ" bán lẻ ma túy còn có tên gọi khác là "phố" đường tàu. Tại đây, hoạt động mua bán, hút, chích máy diễn ra táo tợn cả ngày lẫn đêm. Khi đó, người dân Hải Phòng (trừ dân nghiện) gần như không ai muốn đi qua khu vực này. 
Được biết, khi còn là "chợ" ma túy, người dân sống ở đây muốn chuyển đi nơi khác cũng không được, vì không thể bán được nhà. Nhiều người chỉ muốn sống tạm bợ, khiến nhà cửa ở khu vực này luôn lụp xụp, tối tăm. Từ khi tệ nạn ma túy bị xua tan (2016 đến nay), người dân đã đua nhau xây sửa nhà cửa khiến khu phố trở lên sầm uất, văn minh hơn.
Theo lãnh đạo UBND quận Lê Chân: "Phố" đường tàu chạy qua địa bàn 6 phường: Cát Dài; Lam Sơn; Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, Trại Cau; An Biên.
Từ tháng 6/2019 đến nay, quận Lê Chân cũng đã tiến hành cải tạo khu "phố" này.  Theo đó, quận Lê Chân tháo dỡ 62 công trình vi phạm lấn chiếm; phá dỡ 70 bậc thềm, 45 bồn cây cảnh, 84 bờ bê tông gây cản trở giao thông; thu gom gần 1.000m3 rác thải, phế liệu, vôi thầu gạch vỡ.
Tính đến thời điểm hiện tại, quận Lê Chân đã tổ chức thi công cải tạo xong toàn tuyến, với kinh phí thực hiện khoảng hơn 1,5 tỷ đồng.
Không những vậy hồi tháng 10/2019, để thay áo cho "phố" đường tàu, quận Lê  Chân còn cấp sơn cho các hộ ở giáp ranh đường tàu để họ sơn, sửa lại khu vực phía trước nhà.
Theo Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Lê Chân, đường tàu chạy "xuyên tâm", giáp ranh với nhiều phường. Tuy nhiên, sau khi các hộ dân sơn lại nhà cửa đã giúp việc nhận biết về địa giới các phường cũng dễ dàng hơn. Cụ thể, phường Cát Dài màu vàng; phường An Biên màu xanh nhạt; phường Hồ Nam màu kem...
Người dân sống tại khu vực cho biết, sau khi "phố" được thay áo, lượng người đi xe máy qua đây đông hẳn, nạn trộm cắp ở đây cũng đã không còn. Các hộ dân khu vực cũng đã có thể yên tâm làm ăn, sinh sống.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều