Hải Dương: Hàng loạt xã về đích, nâng cao tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Tân Tiến, Đoàn Lộc (huyện Gia Lộc), xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà)… là những xã đã về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Hải Dương ở những ngày cuối cùng trong năm 2019.

Nhà cửa, đường sá ở làng quê Hải Dương ngày càng khang trang.

Theo đó, vào sáng 21/12, xã Tân Tiến (Gia Lộc) tổ chức đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và Trường Mầm non, Trường THCS Tân Tiến đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Báo cáo của xã cho biết, từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Tiến đoàn kết, nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí NTM với tổng nguồn vốn huy động trên 51,8 tỷ đồng. Bộ mặt của xã có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, kinh tế ngày càng phát triển.

Bằng nguồn vốn trên cùng sự tham gia, đóng góp công sức của nhân dân, xã đã đầu tư làm hơn 3 km đường trục xã và liên thôn, 9,33 km đường thôn xóm và 3,42 km đường nội đồng, tất cả được trải nhựa, bê tông.

Các trường mầm non, tiểu học và THCS của xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Xã giữ vững chuẩn quốc gia về y tế. Theo đó, 100% số thôn đều có nhà văn hóa và giữ vững danh hiệu làng văn hóa. Các thôn có tổ thu gom rác thải sinh hoạt. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 97,3%. An ninh trật tự ổn định, an sinh xã hội bảo đảm. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,98%, tất cả các hộ đều dùng nước sạch.

Tương tự trước đó, vào ngày 17/12, đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2019 của UBND tỉnh làm việc tại xã Đoàn Thượng (Gia Lộc).

Năm qua, thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Đoàn Thượng đầu tư hơn 16,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 150 triệu đồng, ngân sách xã hơn 4,8 tỷ đồng, còn lại do doanh nghiệp hỗ trợ...

Trên cơ sở các báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại xã, các thành viên trong đoàn khẳng định sau khi đạt chuẩn NTM năm 2015, xã đã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM gắn với thực hiện 18 tiêu chí NTM nâng cao. Các thành viên trong đoàn đánh giá xã cơ bản đạt các tiêu chí NTM nâng cao theo quy định.

Còn tại huyện Thanh Hà, vào sáng 8/12, xã Thanh Thủy cũng long trọng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động tổng kinh phí hơn 55,3 tỷ đồng. Nhân dân đã đóng góp 9,8 tỷ đồng. Người dân trong xã tập trung nguồn lực làm các tuyến đường thôn xóm, đường nội đồng, đường ra đồng với tổng chiều dài hơn 28 km. Các trường học, Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng, sữa chữa. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã ước đạt 43,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,5%. Cả 3 làng đều giữ vững danh hiệu văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.

Tương tự, tại xã Bạch Đằng (Kinh Môn), lãnh đạo xã cho biết xã tự thẩm định đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao, đang chờ UBND tỉnh thẩm định. Vì vậy, xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Đến nay, Bạch Đằng là xã duy nhất của thị xã Kinh Môn đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu này.

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 55 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 1,5%. Trong năm nay, xã đã đầu tư gần 10 tỷ đồng mở rộng đường trục chính của xã từ 3 m lên 10 m. Bạch Đằng đã xây dựng các vùng chuyên canh trồng thanh long, ổi được bao tiêu sản phẩm. Cơ sở hạ tầng của xã đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân và các quy định của NTM nâng cao...

Có thể nói, trong năm 2019, dưới sự vào cuộc sát sao của các cấp ủy, chính quyền từ Tỉnh đến ccác huyện, xã phong trào xây dựng NTM trên toàn địa bàn tỉnh Hải Dương đã được triển khai một cách tích cực cả về chiều rộng, lẫn chiều sâu. Theo đó, những xã, huyện chưa đạt chuẩn NTM mới thì phấn đấu về đích, đối với những xã đã đạt thì tiếp tục duy trì và nâng cao tiêu chí xã/ huyện đạt chuẩn NTM.  Đời sống của nhân dân ở địa phương được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống, diện mạo nông thôn tỉnh Hải Dương đã được thay da đổi thịt. 

Ngô Huyền - Phan Nhung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều