Hà Tĩnh: Mại dâm và tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV

Việc quan hệ tình dục bừa bãi, tiêm chích ma túy... đang khiến cho nhiều người bị nhiễm HIV/AIDS. Điều đáng lo ngại là đối tượng nhiễm "căn bệnh thế kỷ" ngày càng trẻ hóa và nguyên nhân xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn chiếm phần lớn .

 

Tình trạng quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều ca nhiễm HIV/AIDS. 

Báo động đỏ tình trạng trẻ hóa nhiễm HIV

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh, tính đến tháng 11/2017, Hà Tĩnh phát hiện 1.706 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 731 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 377 ca tử vong do AIDS. Hiện số nhiễm mới HIV/AIDS được phát hiện trong tháng 11 tháng đầu năm 2017 là 90 trường hợp.

Điều đáng lo ngại là đối tượng nhiễm ngày càng trẻ hóa và nguyên nhân xuất phát từ quan hệ tình dục không an toàn chiếm phần lớn. Từ đây đặt ra những vấn đề cấp thiết đối với cộng đồng trong việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

Trong đó, dưới 5 tuổi là 20 người (1,32%), từ 5-19 tuổi 52 người (3,37%), từ 20-29 tuổi 815 người (52,8%), từ 30-39 tuổi 506 người (32,8%), từ 40-49 tuổi 109 người (7,06%) và trên 50 tuổi là 41 người (2,65%). Những con số này cho thấy, tỷ lệ người nhiễm trẻ hóa thể hiện rõ nét, trong đó, số người trong độ tuổi lao động chiếm đa phần.

Vấn đề đặt ra ở đây là khi đối tượng nhiễm HIV có xu hướng trẻ hóa sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy. Người nhiễm HIV trong độ tuổi lao động sẽ tác động xấu tới chất lượng dân số, làm giảm nguồn lao động, kìm hãm sự phát triển KT-XH. Hơn nữa, những người trẻ nhiễm HIV, đặc biệt là lứa tuổi thanh, thiếu niên rất dễ có tâm lý bi quan, phó mặc, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Theo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV là tệ nạn tiêm chích ma túy lây truyền từ mẹ sang con và đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn và điều đáng báo động hiện nay là tỷ lệ lây nhiễm do quan hệ tình dục tăng cao trong cộng đồng; số lượng gái mại dâm tăng, nhiều người sử dụng rượu bia quá đà dẫn tới hành vi quan hệ tình dục bừa bãi… là những nguyên nhân chính làm gia tăng số người nhiễm HIV.

Xóa sổ nhiều tụ điểm mại dâm gây nhức nhối trong dư luận

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm 2000, tại khu vực dốc Voi trên tuyến QL1A, thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã Kỳ Phong (H.Kỳ Anh) và xã Cẩm Minh (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) xuất hiện các quán ăn, cà phê phục vụ các lái xe đường dài.

Các chủ quán cấu kết với một số người ở địa phương khác, nhất là các huyện miền núi ở phía tây Nghệ An lừa gạt, dụ dỗ các cô gái người tộc thiểu số bằng thủ đoạn thuê làm nhân viên phục vụ rồi ép làm gái bán dâm. Từ đó, dốc Voi được cánh tài xế và người dân địa phương gọi là “động Voi”.

Qua xác minh, tại xã Kỳ Phong hiện có 92 cơ sở, xã Cẩm Minh có 16 cơ sở kinh doanh có biểu hiện chứa gái mại dâm. Từ năm 2014 đến nay, công an phát hiện, xử lý hành chính 28 vụ, với 30 đối tượng; khởi tố 10 vụ, với 13 bị can về tội chứa mại dâm và môi giới mại dâm.

Vừa qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với công an 2 huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên huy động lực lượng, phương tiện tập trung xóa dứt điểm tụ điểm mại dâm này. Hiện tại, Công an huyện Kỳ Anh đã thành lập tổ công tác đặc biệt gồm 12 cán bộ, chiến sĩ, lập chốt tại “động Voi”, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, tuần tra lưu động 24/24, phát hiện và xử lý hoạt động mại dâm tại đây. Đến nay, 108 cơ sở kinh doanh có biểu hiện chứa gái mại dâm trên địa bàn 2 xã Kỳ Phong và Cẩm Minh đã ký cam kết không chứa chấp và môi giới mại dâm.

Còn tại Khu du lịch Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), Công an huyện Nghi Xuân đã thực hiện hàng loạt chiến dịch xóa tệ nạn mại dâm tại Khu du lịch biển Xuân Thành, Xuân Yên.

Theo đó, các lực lượng trinh sát hình sự Công an huyện Nghi Xuân phối hợp cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ tại khu du lịch. Đồng thời đẩy lùi, xóa bỏ tệ nạn mại dâm tại khu du lịch biển để đảm bảo vấn đề ANTT tại Khu du lịch biển Xuân Thành, Xuân Yên.

Hiện, Công an huyện Nghi Xuân đã xử gần 62 triệu đồng đối với các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ vi phạm luật cư trú về tạm trú tạm vắng. Xử lý, xử phạt 35 triệu đồng đối với 2 nhà hàng về hành vi thiếu tinh thần, trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua bán dâm ở cơ sở do mình hoạt động.

Ngoài ra,  đã khởi tố 3 vụ án, 3 bị can có hành vi mua bán dâm tại nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ tại Khu du lịch biển Xuân Thành, Xuân Yên.

 

HÀ VŨ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều