Hà Nội: Ngân hàng tăng lãi suất và siết cho vay, đầu tư BĐS cũng hạ nhiệt

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn về bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, các ngân hàng tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn, nhu cầu đầu tư hạ nhiệt trong quý 2/2019.

Theo đánh giá của JLL, nhu cầu mua chung cư để đầu tư ở Hà Nội đã hạ nhiệt trong quý 2/2019.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2019 của JLL cho thấy, lượng căn hộ bán đạt trên 4.660 căn, thấp hơn 65,3% so với quý trước.

Theo JLL, nhu cầu mua đầu tư có hạ nhiệt trong quý 2 sau thời kỳ tăng trưởng mạnh. Việc tăng lãi suất vay và thận trọng hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng khiến khách hàng vay mua nhà gặp khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu để ở cho phân khúc bình dân và trung cấp vẫn duy trì ở mức tốt. Căn hộ thông minh khá thu hút trên trị trường trong thời gian gần đây, tỷ lệ bán của loại hình sản phẩm này có xu hướng cao hơn so với các căn hộ thông thường trong cùng một dự án.

Cùng với đó, sau thời kỳ tăng trưởng mạnh, nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại. Lượng mở bán trong quý 2 đạt 5.900 căn, con số này chỉ gần bằng một nửa nguồn cung quý trước và chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu.

Trước số lượng căn hộ mở bán mới chỉ chưa đầy 6.000 căn trong quý vừa qua, JLL đánh giá, đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn các dự án mở bán mới có quy mô nhỏ với tổng số căn hộ dưới 500 căn.

Giá bán sơ cấp ổn định, không có dao động lớn. Giá bán trên mỗi dự án vẫn duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ sau thời kỳ tăng tưởng mạnh. Giá trung bình thị trường không bao gồm dự án mới trong quý 2 tăng 0,5% theo quý và 6,9% theo năm.

Để thu hút người mua, trong bối cảnh các chính sách vay hỗ trợ ngày càng thắt chặt, chủ đầu tư vẫn duy trì mức giá ổn định, đã áp dụng nhiều chính sách bán hàng ưu đãi để đẩy nhanh lượng hàng tồn. Các chính sách được áp dụng bao gồm như kéo dài thời hạn trả góp, chiết khấu tiền mặt từ 3 – 6% đối với khách hàng không sử dụng gói vay.

JLL dự báo, trong 6 tháng còn lại của năm 2019, nguồn cung mới dự kiến đạt mức 10.000-15.000 căn. Nguồn cung mới tiếp tục hướng đến phân khúc sản phẩm bình dân và trung cấp nhằm vào nhu cầu mua để ở.

Cùng với đó, việc siết chặt tín dụng bất động sản cao cấp cùng với quỹ đất eo hẹp trong khu vực trung tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung của phân khúc hạng sang trong một vài năm tiếp theo. Lượng giao dịch trên thị trường trong thời gian tới có thể bị tác động do người mua có xu hướng thận trọng và chọn lọc hơn trong bối cảnh thiếu vắng các gói hỗ trợ vay và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều