Gợi ý viết thư UPU lần 47: Cảnh báo con người về nạn khủng bố leo thang

Từ lâu, cuộc thi viết thư UPU đã trở thành niềm háo hức và chờ đợi của rất nhiều học sinh trên khắp thế giới. Năm 2017 – 2018, cuộc thi viết thư UPU đã bước sang mùa 47.

Dưới đây là bài gợi ý viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là một lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ năm 3000,

Ta chính là lá thư được các thiên thần trong vũ trụ gửi đến từ năm 3000 của vũ trụ để cảnh báo với con người về nạn khủng bố leo thang.

Sống ở thế kỷ 21 có lẽ mỗi chúng ta ai cũng hiểu được, khủng bố hiện nằm trong những mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Thế kỷ 21 này, chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng về quy mô và dưới rất nhiều hình thức.

Nói đến khủng bố người ta hay nghĩ tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhiều người cho rằng đây là nhóm khủng bố khủng khiếp nhất thế giới. Tuy nhiên, một thống kê mới đây cho thấy phiến quân Boko Haram ở Nigeria mới là nhóm sát hại nhiều người nhất thế giới.

Theo báo cáo Chỉ số Khủng bố toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) tại New York công bố ngày 18/11/2016, Boko Haram, nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Nigeria, đã giết hại 6.644 người trong năm 2014, nhiều hơn so với con số 6.073 người chết dưới tay IS. Con số này đã tăng 317% so với năm ngoái. Nhóm này đã thu hút được sự chú ý lớn từ quốc tế thông qua những chiến dịch tấn công trường học, bắt cóc hàng trăm bé gái.

Rồi câu chuyện về đất nước Iraq tiếp tục là quốc gia bị khủng bố nặng nề nhất, với 9.929 người bị sát hại năm 2015. Đây là con số thiệt mạng do khủng bố cao nhất tại một quốc gia.

Vì sao khủng bố lại lan nhanh và khủng khiếp tới thế? Thưa Ngài Antonio Guterres, chính bạo lực và xung đột chính trị là hai nguồn gốc căn bản dẫn đến khủng bố. Bên cạnh đó, các yếu tố kinh tế - xã hội cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn tới khủng bố tại các nước phát triển. Sự thiếu gắn kết xã hội là một nhân tố quan trọng, đang còn thiếu, dẫn đến khủng bố.

Chủ nghĩa khủng bố phát triển, khiến nó trở thành nỗi ám ảnh của cả thế giới, đe dọa an ninh, kinh tế và sự phát triển của nhân loại. Vì thế, việc giải quyết vấn đề từ cội rễ bằng cách triển khai những chính sách nhằm giải quyết các vấn đề chính trị, xã hội trong nước là vô cùng quan trọng góp phần giải quyết khủng bố.

Tôi còn nhớ, có ai đó đã nói với tôi rằng: Chủ nghĩa khủng bố đang là nỗi ám ảnh của nhân loại. Đúng thế, khủng bố đã khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người thiệt mạng chỉ trong vài phút và đằng sau đó là những người mẹ mất con, đứa con mất cha, người vợ mất chồng…

Là người có thể nhìn xuyên thấu thời gian của hiện tại, quá khứ và tương lai nhưng tôi thực sự bị ám ảnh bởi những ánh mắt vô hồn, những tiếng gọi thảm thiết tìm người thân trong bãi đổ nát của cuộc khủng bố ngày 19/12/2016, xảy tại khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin của nước Đức, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.

Nhưng tôi vẫn tràn đầy hy vọng khi chứng kiến cảnh: Trong những giờ phút đau thương nhất, người dân Đức đã nắm tay nhau, hát bài We are the World để động viên nhau vượt qua khó khăn. Bởi sâu thẳm con người, tính chân, thiện, mỹ vẫn là điều cốt lõi. Khơi được tính chân, thiện, mỹ của hàng tỷ con người trên thế giới này, chính là sức mạnh để vượt qua thiểu số những kẻ khủng bố đang gieo rắc kinh hoàng.

Hi vọng, thời gian tới, mỗi con người chúng ta hãy xích lại gần nhau hơn để cùng chung tay đẩy lùi nguy cơ khủng bố và vì một thế giới tươi đẹp hơn.

 

 

Hoàng Thanh
loading...
Loading...