Gỡ vướng trong xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu

Đối với thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiêu hủy và kinh phí tiêu hủy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Chính phủ tìm hướng xử lý 7 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu chưa xử lý được

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không bảo đảm chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Tình hình buôn lậu vẫn diễn biến phức tạp

Từ đầu năm đến nay trên các tuyến biên giới, đường sông, vùng biển, cảng biển hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu vẫn diễn biến phức tạp, thuốc lá điếu ngoại được nhập lậu chủ yếu qua khu vực biên giới của các tỉnh: Long An, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tây Ninh, Quảng Trị, Quảng Ninh... sau đó vận chuyển về các tỉnh, thành phố trong nội địa để tiêu thụ.

Trong đó, khu vực biên giới của các tỉnh Long An, An Giang, Tây Ninh là địa bàn trọng điểm về nhập lậu thuốc lá điếu ngoại, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là địa bàn buôn bán, tiêu thụ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu lớn nhất.

Trên tuyến đường bộ, để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng vận chuyển không theo quy luật nhất định, vận chuyến nhỏ lẻ nhưng trong ngày thực hiện nhiều lượt; lợi dụng thời điểm ban đêm, giờ giao ca, nghỉ trưa của các lực lượng chức năng, các đối tượng gùi cõng hoặc sử dụng xe ô tô (cất giấu trong cabin, trong thùng dầu xe tải, xe đầu kéo), xe gắn máy chạy với tốc độ cao vận chuyển qua các đường mòn lối tắt hai bên cánh gà.

Trước và trong khi vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, các đối tượng tổ chức dò, canh đường rất cẩn thận và thường xuyên giám sát chặt mọi hoạt động của lực lượng chức năng.

Trên tuyến biển, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng địa hình vùng biển, đêm tối để hoạt động; sử dụng các loại ghe đánh bắt hải sản, tàu chở hàng hóa để cất giấu thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trong các khoang chứa hàng hóa hoặc để lẫn trong các hàng hóa khác.

Theo phản ánh của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, giai đoạn 2013 - 2018, ngành thuốc lá chịu nhiều thách thức từ thuốc lá nhập lậu và bình quân tiêu thụ thuốc lá nhập lậu lên đến trên 700 triệu bao mỗi năm, có năm chiếm tới 25% thị trường.

Tìm hướng xử lý 7 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu 

Thông báo kết luận nêu rõ, trên cơ sở đề xuất của một số bộ, ngành, địa phương để tránh lãng phí, không gây ô nhiễm môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không bảo đảm chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc nên hiện nay còn tồn tại hơn 7 triệu bao thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu chưa xử lý được.

Để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm để bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng và sử dụng kinh phí để tiêu hủy thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu không đảm bảo chất lượng không đấu giá, xuất khẩu được.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các địa phương có số lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu lớn chỉ đạo lực lượng chức năng phân loại thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trên địa bàn, bố trí, sắp xếp kho bãi để bảo quản và phối hợp với các tổ chức, đơn vị có đủ điều kiện, năng lực để kiểm tra, đánh giá chất lượng, quyết định tiêu hủy hoặc bán đấu giá xuất khẩu theo quy định.

Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp có đủ năng lực được tham gia đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng để xuất khẩu theo quy định, đảm bảo thuận lợi, hiệu quả.

Đối với thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiêu hủy và kinh phí tiêu hủy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu của các doanh nghiệp sau khi trúng đấu giá, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2020.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều