Giường bệnh 4 triệu đồng/ngày sẽ có những dịch vụ gì?

Theo dự thảo thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp đang được Bộ Y tế rà soát lần cuối, dự kiến áp dụng từ ngày 1/10 với mức giá giường bệnh theo yêu cầu lên tới 4 triệu đồng/ngày.

Ảnh minh họa.

"Cởi trói" bệnh viện công

Tại Hội nghị Cung cấp thông tin báo chí ngày 12/8 của Bộ Y tế, ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đưa ra thông tư trên bởi lẽ hiện nay đã có 4 bệnh viện được “cởi trói” tự chủ hoàn toàn và thông tư này sẽ giúp các bệnh viện có thêm văn bản hướng dẫn thực hiện.

Trong dự thảo thông tư giá giường bệnh tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày, áp dụng cho bệnh viện hạng đặc biệt, 1 giường/phòng. Ngoài ra, có các mức từ 1,3- 2,5 triệu đồng/ngày, tùy từng bệnh viện. Với mức giá dự thảo gây ra nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng ngang hàng với giá khách sạn hạng sang.

Theo ông Liên, giá này hoàn toàn có lý và có thể thực hiện được ở các bệnh viện công lập.

Các bệnh viện công của Bộ Y tế chuyên môn rất tốt, đều là các giáo sư, bác sĩ đầu ngành. Trên thực tế, các bệnh viện tư có cơ sở vật chất rất tốt nhưng chuyên môn cũng chỉ tàm tạm. Các bệnh nhân có tiền người ta muốn được chăm sóc ở “bệnh viện khách sạn” và tạo thành xu hướng đó là mời các chuyên gia từ bệnh viện công ra chữa bệnh cho họ. Ông Liên cho biết, thực tế này này đang rất phổ biến và đây chính là cách bệnh viện công để lãng phí nhân tài.

Chính vì thế, các bệnh viện công hoàn toàn có đủ điều kiện để xây dựng các khu bệnh viện khách sạn để phục vụ những người bệnh có nhu cầu.

Không chỉ thế, nhiều người có tiền họ vẫn sang nước ngoài để khám chữa bệnh. Mỗi năm cả trăm nghìn người ra nước ngoài chữa bệnh tốn khoảng 45 nghìn tỷ đồng. Ông Liên cho biết, nếu bệnh viện công lập tận dụng được điều này để phát triển có thể giữ chân được 1 nửa bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị. Điều đó tương đương với số tiền thu lại là hơn 20.000 tỷ, số tiền rất lớn.

Cũng theo ông Liên, mục đích của thông tư hướng dẫn ban hành giá, ban hành khung chứ không phải là quy định chi tiết giá. Giá ngày giường bệnh, trong thông tư đã ban hành phân thành nhiều loại, đáp ứng các loại giường trong đó chỉ quy định giá tối đa. Các cơ sở phải căn cứ để xây dựng cho hợp lý và khung 4 triệu đồng/ngày không phải là bệnh viện nào cũng thực hiện được.

Phòng bệnh yêu cầu cao hơn cả khách sạn


Ông Liên cho biết, phòng bệnh rất nhiều loại, phòng 200 – 300 nghìn đồng cũng có, phòng tiền triệu thậm chí sang hơn cả khách sạn cũng có. Nhiều bệnh nhân họ đòi hỏi phòng ốc rộng, giường bệnh xịn, ngoài tivi, tủ lạnh, còn có bàn ghế tiếp khách, có giường ngủ cho người nhà chăm sóc người bệnh và đặc biệt có trường hợp phòng bệnh có y tá chăm sóc 24/24. Với yêu cầu đòi hỏi như thế này hoàn toàn xứng đáng giá 4 triệu đồng.

Nhiều người so sánh giá phòng bệnh với phòng khách sạn, ông Liên cho rằng, điều đó khập khiễng bởi phòng khách sạn chỉ ngủ lại là chính, còn phòng bệnh, người bệnh nằm 24/24, chi phí rất lớn từ các dịch vụ đi kèm từ chăm sóc y tế, dinh dưỡng, giặt đồ, tắm gội tất cả cộng lại thành phòng bệnh VIP với giá 4 triệu đồng/phòng.

Còn đối với các phòng bệnh cho bệnh nhân, họ không có nhu cầu sử dụng theo yêu cầu mà theo gói BHYT thì vẫn được đáp ứng. Ông Liên cho biết, phương châm của Bộ Y tế là khuyến khích các bệnh viện xã hội hóa, hợp tác công tư để xây dựng các bệnh viện khách sạn phục vụ nhu cầu của bệnh nhân có tiền.

Cũng theo dự thảo Bộ Y tế, hiện đang xây dựng giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa kể các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) tại các đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập đầu tư xây dựng thành lập hoặc thuê cơ sở để thực hiện dịch vụ, do đơn vị quyết định.

Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết hoạt động dịch vụ, bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, tiền công khám bệnh theo yêu cầu không quá 500.000 đồng/lần khám; các cơ sở y tế khác trừ bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1, giá không quá 400.000 đồng/lần khám.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều