Giữa lúc căng thẳng "sục sôi" với Ấn Độ, Pakistan mua thêm vũ khí gì?

Giữa lúc căng thẳng "sục sôi" với Ấn Độ, không quân Pakistan sắp ký kết thương vụ mua thêm 36 chiến đấu cơ Dassault Mirage-V của Ai Cập.

Theo Sputnik, Pakistan và Ai Cập đã tiến hành đàm phán về thương vụ mua bán 36 chiến đấu cơ Mirage V trong nhiều năm và hiện đang ở giai đoạn cuối.

Tiêm kích Mirage V của không quân Ai Cập. (Ảnh: Sputnik)

Quá trình đàm phán được đẩy nhanh trong thời gian gần đây do không quân Pakistan muốn sở hữu thêm các tiêm kích để nâng cấp năng lực chiến đấu cho phi đội hiện thời.

“Quá trình đàm phán mua 36 chiến đấu cơ Mirage V đã bước vào giai đoạn cuối”, một nguồn tin biết rõ hoạt động đàm phán giữa Pakistan và Ai Cập chia sẻ với Sputnik.

Cũng theo nguồn tin trên, các chiến đấu cơ Mirage V được biết tới có khả năng chiến đấu vào ban đêm đã không còn hoạt động trong lực lượng không quân Ai Cập một thời gian dài. Do đó, Pakistan sẽ phải nâng cấp các tiêm kích này trước khi đưa vào biên chế.

Trước đó, Pakistan từng nâng cấp hàng chục tiêm kích Mirage-III/V bằng việc trang bị các radar của Italy và hệ thống điện tử tại Nhà máy tân trang Mirage, vốn được không quân Pakistan thành lập vào năm 1978.

Không quân Pakistan đã sử dụng các chiến đấu cơ Mirage trong 50 năm qua dù sở hữu tiêm kích JF-17. Trong hơn 50 năm qua, Pakistan cũng đã mua gần 150 tiêm kích Mirage III/V. Trong quá khứ, Pakistan từng mua các tiêm kích Mirage-III đã được Australia cho về nghỉ hưu.

Mirage V là phiên bản máy bay tấn công mặt đất của dòng tiêm kích Mirage III. Tuy nhiên, Mirage V được thiết kế với khoang chứa nhiên liệu lớn hơn.

Máy bay chiến đấu Mirage do Tập đoàn Dassault sản xuất nhận được sự quan tâm lớn của dư luận sau vụ việc hồi tháng Hai, không quân Ấn Độ dùng tiêm kích Mirage 2000 để phá hủy các mục tiêu bị xem là cơ sở hạ tầng của lực lượng khủng bố ở Balakot, khu vực nằm trong lãnh thổ Pakistan.

Điểm chung duy nhất giữa tiêm kích Mirage V của Pakistan với Mirage 2000 của không quân Ấn Độ là phần thiết kế “cánh tam giác”.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều