Giảm đau lưng ở người cao tuổi với liệu pháp kích thích điện

Một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học đến từ trường đại học Floria (Mỹ) thực hiện cho thấy: việc điều trị bằng phương pháp kích thích điện qua da có thể giúp giảm đau lưng ở người cao tuổi.

Đây được xem là tin vui với người bệnh và giúp họ có thêm một sự lựa chọn an toàn, hiệu quả cho quá trình điều trị.

Liệu pháp kích thích điện qua da giúp giảm đau lưng

Đối tượng tham gia nghiên cứu gồm có 60 người trưởng thành bị đau lưng mạn tính. Trong đó, 20 người có độ tuổi từ 18 đến 39, 20 người trong độ tuổi trung niên (40-56 tuổi) và 20 người cao tuổi (57-79 tuổi). Họ được điều trị bằng 4 lần kích thích điện dây thần kinh qua da (TENS) trong khoảng thời gian 3-4 tuần. Các bác sĩ sẽ sử dụng 1 quả pin nhỏ cung cấp dòng điện với tần số thấp qua các điện cực đặt trên da. Biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp đau lưng do sinh con, viêm hoặc chèn ép dây thần kinh ở lưng…

Giảm đau lưng ở người cao tuổi với liệu pháp kích thích điện - ảnh 1
Đau lưng thường gặp ở người trưởng thành

Nếu hiện nay, tần suất kích điện cũng như cường độ dòng điện trong biện pháp TENS thường được chuẩn hóa dựa trên cơ sở điều trị với đối tượng là người trẻ tuổi và trung niên thì ở nghiên cứu này, việc thực hiện phụ thuộc vào từng cá nhân. Người tham gia sẽ nhận được biên độ áp dụng biện pháp TENS mà họ thấy là mạnh nhưng chấp nhận được và không gây đau đớn.

Kết quả cho thấy, ở tất cả các nhóm tuổi, những người tham gia được cải thiện tình trạng đau lúc nghỉ ngơi là 48%. Khi họ vận động và mang thiết bị TENS thì cảm giác đau giảm được 34%, khả năng hoạt động thể chất tăng lên 14%.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị kích thích điện dây thần kinh qua da theo nhóm tuổi. Tiến sĩ Corey Simon, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chìa khóa để TENS hiệu quả với người cao tuổi chính là đảm bảo họ nhận được một cường độ, biên độ áp dụng kích thích điện đầy đủ và phù hợp”.

Theo giáo sư Steven George (đại học Floria), các nghiên cứu trước đây về TENS trong điều trị đau lưng mạn tính đã cho thấy kết quả khác, nhưng với liều lượng áp dụng thấp và các buổi điều trị ít hơn. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng TENS có thể hiệu quả với việc sử dụng thường xuyên ở biên độ cao hơn và cho một số dạng đau nhất định. George cũng khẳng định: “TENS không phải là liệu pháp chữa bách bệnh. Không phải là khi bạn áp dụng biện pháp này thì sẽ không bao giờ bị đau. TENS có thể hữu ích trong việc giảm đau khi bạn đang thực hiện động tác nào đó”.

Từ kết quả nghiên cứu này, những người bị đau lưng, đặc biệt là người cao tuổi đã có thêm một lựa chọn hữu ích, an toàn cho mình trong quá trình điều trị.

Đẩy lùi đau lưng với sản phẩm chứa dầu vẹm xanh

Tại Việt Nam, biện pháp TENS cũng được áp dụng rộng rãi trong quá trình điều trị đau lưng. Và cùng mục tiêu giảm đau an toàn, không gây hại cho sức khỏe, một biện pháp khác cũng đang được rất nhiều người lựa chọn trong điều trị bệnh là sử dụng thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, sản phẩm thường được nhắc tới là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính dầu vẹm xanh giúp tăng cường sự dẻo dai, chắc khỏe của xương khớp, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như thiên niên kiện, nhũ hương.... Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá cao trong hỗ trợ điều trị đau lưng do một số bệnh lý về cột sống và đĩa đệm như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…; cải thiện vận động cho người bệnh và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm sau này.

Giảm đau lưng ở người cao tuổi với liệu pháp kích thích điện - ảnh 2
Vẹm xanh – dược liệu quý cho bệnh đau lưng

Đau lưng sẽ không chỉ dừng lại ở cảm giác đau đớn, hạn chế vận động mà kèm theo đó là sự tụt dốc không phanh của sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh. Do đó, người bị đau lưng cần tuân thủ những biện pháp điều trị, có thể kết hợp áp dụng TENS theo hướng dẫn của bác sĩ. Và đừng quên sự góp mặt của sản phẩm thiên nhiên chứa dầu vẹm xanh để bạn có thể an tâm hơn về bệnh.

Thực phẩm chức năng viên nén Cốt Thoái Vương – Giải pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm

Khung xương là bộ khung nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Bộ khung xương vững chãi giúp cơ thể linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc, lao động hàng ngày. Chăm sóc khung xương trước khi xương lên tiếng là vấn đề không phải ai cũng biết. Đa phần mọi người chỉ để ý đến xương của mình khi chúng gây đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương là sự kết hợp giữa dầu vẹm xanh và thành phần như: vitamin, glycin có tác dụng giúp xương chắc khỏe, giảm đau xương khớp, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Sử dụng thích hợp với người bị thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi. Sản phẩm đã được nghiên cứu, đánh giá tác dụng trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Việt Nam. Một đợt sử dụng nên kéo dài từ 2-4 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Quân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều