Giải quyết tranh chấp Biển Đông: Tướng Trung Quốc muốn đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Tướng hải quân Trung Quốc cho rằng, phương án đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ sẽ giúp giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo Sputnik, phát biểu trong cuộc họp của ngành quân sự Trung Quốc vào ngày 20/12/2018, Thiếu tướng Luo Yuan, Phó Giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc nhận định, một trong “5 nền tảng” hạ gục sức mạnh của quân đội Mỹ chính là nhắm vào các tàu sân bay bởi “điều mà Mỹ sợ nhất là thương vong”.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. 

Cũng theo ông Luo, với năng lực ngày càng lớn của lực lượng tên lửa hành trình và tên lửa chống hạm, quân đội Trung Quốc hoàn toàn có thể tiêu diệt nhóm hộ tống tàu sân bay Mỹ. Ngoài ra, đánh chìm một tàu sân bay Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 5.000 quân nhân và nếu đánh chìm hai tàu sân bay, con số thương vong sẽ tăng lên gấp đôi.

“Chúng ta sẽ thấy được sự sợ hãi của Mỹ là như thế nào”, ông Luo nhấn mạnh.

Nói rộng hơn, theo ông Luo, để đối phó với Washington, Bắc Kinh “cần tăng cường sức mạnh tấn công vào điểm yếu của đối phương. Tấn công vào những nơi mà đối phương sợ bị tấn công. Bất cứ đâu đối phương bị yếu, phải tập trung giành được ưu thế”.

Ngoài ra, ông Luo nhấn mạnh thêm “5 nền tảng” Trung Quốc có thể sử dụng để gây áp lực với Mỹ gồm quân sự, đồng đô la, nhân tài, hệ thống bầu cử và nỗi sợ hãi về các đối thủ.

Trong khi đó, hôm 31/12/2018, Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật “Đạo luật sáng kiến tái đảm bảo châu Á”. Theo Nhà Trắng, bộ luật mới cho phép chi 1,5 tỷ USD để đối phó với tầm ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc trên toàn cầu, thành lập một chiến lược toàn diện nhằm giúp Mỹ giành ưu thế lợi ích an ninh và kinh tế ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Hồi tháng trước, một viện nghiên cứu ở Washington cảnh báo hải quân Mỹ đang đối mặt với nguy cơ mất vị thế số 1, đồng thời vạch ra những khó khăn và thách thức mà Mỹ gặp phải từ “những cường quốc như Nga và Trung Quốc”.

Những mối đe dọa này được cho đến từ năng lực tên lửa của Nga – Trung cũng như việc Mỹ thiếu năng lực đối phó với tên lửa đối phương nếu chỉ dựa vào các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng đơn phương mở rộng chủ quyền trên Biển Đông, tuyến đường biển có giá trị thương mại hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. Trung Quốc còn trái phép cải tạo, xây đảo nhân tạo và quân sự hóa ngay tại những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Bắc Kinh vẫn một mực khẳng định muốn giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán cấp khu vực. Tuy nhiên, Mỹ đã có hành động thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc như điều động tàu thuyền tới tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ngoài Biển Đông, Trung Quốc còn tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và Hàn Quốc trên biển Hoa Đông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều