Giá nhà tăng nhẹ

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt….

Thông tin về tình hình cung – cầu thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm giá nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt….

Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, lượng cung bất động sản nhà ở quý 2 đạt 7.772 sản phẩm, tăng 49,3% so với quý trước. Đáng chú ý, nguồn cung trên thị trường Hà Nội nhiều nhất là phân khúc căn hộ trung cấp, có giá từ 25 - 35 triệu đồng/m2 với hơn 5.700 căn hộ và lượng giao dịch thành công nhiều nhất cũng ở phân khúc này với hơn 4.200 giao dịch thành công.

Tiếp đó, loại căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2 có hơn 1.000 sản phẩm ra thị trường, giao dịch thành công đến gần 900 căn hộ. 

Tính chung cả 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung bất động sản nhà ở đạt 12.976 sản phẩm, bằng 76,05% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 68,6%. Đặc biệt, trong quý 2 tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân lên tới 84.7%.

Một trong những nguyên nhân chính của sự sụt giảm cả lượng cung và giao dịch trên thị trường Hà Nội được ông Đính cho rằng, đó là do chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Tương tự, theo số liệu báo cáo từ Hội Môi giới, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2019 cũng sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường.

Tính chung 6 tháng đầu năm, lượng cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM đạt 10.715 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lượng giao dịch đạt 8.560 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ nhà ở 6 tháng đầu năm đạt 79,9%.

Đáng chú ý, tại thị trường TP. HCM, giá bán căn hộ chung cư quý 2 tăng khoảng 5% so với quý trước, còn giá đất nền tăng 2-3%.

“Thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch nhưng tỷ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, không xuất hiện bong bóng bất động sản”, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá.

Nhận định về thị trường 6 tháng cuối năm, ông Đính cho biết, tại thị trường Hà Nội, nguồn cung chào bán ra thị trường và lượng giao dịch dự kiến sẽ tăng mạnh.  Tuy nhiên, giá bán sẽ không có nhiều biến động lớn, dao động dưới 5% và tính hấp thụ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Còn đối với thị trường TP. HCM, với các động thái mang tính tích cực từ chính quyền thành phố hứa hẹn sự phát triển mạnh về lượng cung và lượng giao dịch. Giá nhà dự kiến tăng mạnh, điều này sẽ kích thích các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ra, tại các khu vực Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… ông Đính cho rằng, nếu không có sự chuyển biến tích cực từ phía chính quyền địa phương thì thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm không có biến động so với đầu năm.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều