Giá đất ven Sài Gòn bị đẩy lên 70%: Đầu nậu giăng bẫy, thổi giá "bánh vẽ"

Hiện tượng sốt giá ảo phân khúc đất nền ở các quận huyện ngoại thành TP.HCM đang có những diễn biến khó lường, cá biệt có nơi tăng 70%, đằng sau sự tăng giá bất thường này là gì?

Đất vùng ven liên tục đội giá

Theo khảo sát của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), hiện tượng "sốt giá" ảo tại TP.HCM đang diễn ra ở các quận huyện ngoại thành như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… Đất nền sốt giá chủ yếu đến từ hoạt động tách thửa, phân lô theo quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014, đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành. Có trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho hay, trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Như đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2, giá đất tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa huyện Cần Giờ có nơi đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

“Giới đầu nậu và cò đất là bên hưởng lợi trong cơn sốt ảo đất nền hiện nay. Nó tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, tiềm ẩn rủi ro và cần phải có giải pháp hạ nhiệt kịp thời, không để xảy ra vỡ bong bóng gây thiệt hại dây chuyền lên toàn thị trường”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Giá đất ven Sài Gòn bị đẩy lên 70%: Đầu nậu giăng bẫy, thổi giá
Giá đất nền vùng ven TP.HCM trong thời gian qua bị đẩy lên mức cao kỷ lục. 

Bà Trần Thị Cẩm Tú – Giám đốc Công ty BĐS DonaLand, doanh nghiệp đang phát triển nhiều dự án đất nền khu vực cửa ngõ phía Đông Thành phố, cho hay, giá đất chỉ sốt cục bộ, tức chỉ diễn ra ở những dự án nhỏ lẻ, tự phát. Còn với các dự án được đầu tư kết nối hạ tầng bài bản thì tình trạng tăng giá là có thật nhưng không quá đột biến và mức tăng này hoàn toàn cơ sở vì nhu cầu người mua là có thật.

Đơn cử như khu đô thị Long Hưng, giá đất tại đây đã tăng 30% so với thời điểm cách đây nửa năm, từ mức giá giao dịch bình quân 7,5 triệu đồng/m2 thì đến nay đã tăng lên 10 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí.

“Trong cơn sốt đất nền hiện nay, nếu không cẩn trọng người dân rất dễ rơi vào bẫy giá mà đầu nậu và cò đất đã giăng sẵn. Các đối tượng này thường đánh vào tâm lý hám lời của nhà đầu tư”, giám đốc công ty BĐS DonaLand cảnh báo.

Chủ một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM tiết lộ, cò đất còn dùng chiêu"thổi" lợi nhuận của người mua trước để lôi kéo người mua sau, như kiểu "anh kia lãi cả trăm triệu đồng chỉ sau vài ngày mua lô đất này", hay như "đất khu này chắc chắn còn lên giá vì nằm kế dự án lớn", thậm chí còn cam kết "nếu không lời em trả lại tiền". 

Dự án trên giấy" đẩy" giá đất

Theo chủ tịch HoREA, có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá đất nền vùng ven Sài Gòn bị đẩy lên cao trong thời gian qua. Trong đó có những tin đồn không chính thống như huyện Bình Chánh, Hóc Môn lên quận; các dự án lớn được thông tin dưới hình thức doanh nghiệp chỉ mới đề xuất như Tập đoàn Vingroup với dự án công viên động vật bán hoang dã Safari 400 ha ở Củ Chi và khu đô thị lấn biển Cần Giờ, hay Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xây dự án đại lộ ven sông Sài Gòn nối trung tâm TP.HCM với Củ Chi…

Tất cả các thông tin về quy hoạch hạ tầng giao thông, đề xuất đầu tư dự án mới đã bị giới đầu nậu, cò đất lợi dụng để “thổi giá”, thậm chí quyết định số 33 quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn thành phố cũng được “tận dụng” để phân lô đất nền tràn lan, vô tư làm giá đất.

Để hạ nhiệt cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM hiện nay, HoREA cho rằng Thành phố nên công bố rõ ràng đã có chủ trương chuyển huyện Bình Chánh, Hóc Môn lên quận hay chưa? đồng thời, sớm công bố kết quả phê duyệt các dự án được nhà đầu tư đề xuất để người dân nắm thông tin.

Về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa, hiệp hội đề nghị UBND thành phố cần có cơ chế quản lý chặt chẽ tránh trường hợp bị giới đầu cơ, cò đất thực hiện phân lô tràn lan bán nền tràn lan.

Theo ông Lê Hoàng Châu, theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014, hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh BĐS, phải có đăng ký kinh doanh nhưng hiện nay giới đầu nậu, cò đất đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh. Có trường hợp “núp bóng” chủ đất hoặc doanh nghiệp kinh doanh BĐS với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế. Vì vậy, thành phố nên chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh BĐS của các đối tượng này. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều