Gần 10 triệu người tử vong mỗi năm: Chuyên gia mách bạn 5 điều cần làm

Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng, đa số người bệnh không có biểu hiện gì và đến khi bị nhồi máu cơ tim, bị đột quỵ mới biết là bị tăng huyết áp.

Ảnh minh họa.

Bệnh nhiều biến chứng

Theo PGS, TS Phạm Mạnh Hùng – Viện Trưởng Viện tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Mỗi năm có khoảng 10 triệu người tử vong và hơn 100 triệu người bị tàn phế trên toàn thế giới. Đến năm 2015 cả thế giới có khoảng 1.5 tỷ người mắc tăng huyết áp. Đây là một con số kinh khủng, đáng báo động có xu hướng tăng nhanh.

Tăng huyết áp là bệnh lý diễn biến nhiều năm mà người dân không hề biết. Tăng huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng. 

Đại đa số người mắc tăng huyết áp không có biểu hiện gì, 1 số ít có biểu hiện đau đầu, chóng mặt. Một số người cho rằng chỉ người già mới tăng huyết áp là sai lầm vì có nhiều trường hợp chỉ ngoài 20 tuổi đi kiểm tra sức khỏe đã bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp âm thầm gây biến chứng mắt, não, thận, nặng hơn là nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Nguyên nhân khiến tăng huyết áp gia tăng mạnh mẽ và trẻ hóa. 90% người bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, chỉ còn 10% biết nguyên nhân. Tuy nhiên, các yếu tố gia tăng tăng huyết áp đó là các yếu tố về lối sống hiện nay.

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển tiếp về kinh tế, chuyển tiếp từ lối sống cổ truyền ăn nhiều rau, vận động nhiều sang ăn nhiều thịt, ít rau và ít vận động hơn. Đó cũng là nguyên nhân làm gia tăng tăng huyết áp.

Thay đổi như thế nào?

Thứ nhất: Giảm ăn mặn, người Việt ăn mặn gấp đôi lượng muối bình thường nên phải giảm muối 1 nửa để đạt mốc lý tưởng.

Thứ hai: Không ăn quá nhiều chất béo, mỡ động vật trên cạn, thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, thực phẩm rán chiên vì chứa nhiều ảnh hưởng tới bệnh tim mạch.

Thứ ba: Khuyến khích ăn nhiều rau củ quả tươi, ăn càng rau nhiều màu sắc càng tốt.

Thứ tư: Chỉ ăn 1 – 2 thìa canh mỡ hàng ngày, uống thêm ít sữa bỏ kem hoặc sữa chua.

Thứ năm: Ăn tinh bột chế biến thô, tăng cường các loại hạt. Có thể ăn hai lát bánh mì đen, 1 lưng bát cơm một bữa.

Bên cạnh đó nên hạn chế uống rượu. không uống quá 2 đơn vị rượu /ngày đối với nam và 1 đơn vị đối với nữ. Mỗi đơn vị rượu tương đương với 150 ml rượu vang, 1 lon bia.

Ngoài chế độ ăn, việc luyện tập thể dục cũng rất quan trọng. Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo nên tập luyện 30 phút mỗi ngày, một tuần phải đạt 150 phút vận động. Nếu những người làm việc văn phòng nên có thói quen đứng dậy đi lại vận động thay vì ngồi một chỗ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Anh Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều