EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu (EU) không đồng ý thay đổi hoặc soạn thảo thỏa thuận bổ sung đối với hồ sơ hạt nhân Iran.

EU “cãi” Mỹ, từ chối thực hiện yêu cầu về thuận hạt nhân Iran

Thông tin trên được một quan chức ngoại giao cấp cao của EU tại Washington nói với Ria Novosti.

Trả lời câu hỏi về quan điểm châu Âu đối với tuyên bố Hoa Kỳ về việc soạn thảo hiệp định bổ sung trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (UCAP), một quan chức ngoại giao châu Âu nói: "Đó không phải là lập trường của chúng tôi".

Hiện nay, Hoa Kỳ và nhóm 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức (Nhóm G3) đang đàm phán trong khuôn khổ nhóm công tác mới thành lập, nhiệm vụ của họ là thảo luận thỏa thuận bổ sung với Iran.

Hồi tháng 1/2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nếu các nước châu Âu không thể "khắc phục những khiếm khuyết khổng lồ của hiệp định".

"Chúng tôi đang thảo luận không phải là thỏa thuận bổ sung, mà các vấn đề vượt ra ngoài khuôn khổ của UCAP", nguồn tin cho biết.

Đồng thời, nhà ngoại giao EU đã không loại trừ khả năng soạn thảo thỏa thuận mới trong tương lai. Nó có thể khắc phục một số điều khoản nhất định trong thỏa thuận hiện tại.

Khi nói về các cuộc đàm phán với người Mỹ, nguồn tin tiết lộ thêm rằng "còn quá sớm để nói điều gì sẽ xảy ra".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, đặt tên cho nhóm làm việc là "cơ hội cuối cùng" để duy trì thỏa thuận, trong trường hợp các đồng minh châu Âu từ chối làm việc với Washington về thỏa thuận với Iran, Mỹ sẽ không dỡ bỏ các cơ chế trừng phạt với Iran.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng "nếu bất cứ lúc nào Tổng thống quyết định rằng thỏa thuận không thể đạt được, Mỹ sẽ ngay lập tức rời khỏi thỏa thuận này".

Iran và nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức), ngày 14/7/15 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, đã thông qua một kế hoạch hành động chung toàn diện. Đổi lại, Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ gỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran được áp dụng trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều