Estonia và Latvia đòi Nga bồi thường thiệt hại vì "Liên Xô chiếm đóng"

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Tư pháp Estonia Urmas Reinsalu và đồng nghiệp người Latvia của ông là Dzintars Rasnačs có kế hoạch xem xét yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại trong thời kỳ bị "Liên Xô chiếm đóng".

Thành phố hòa bình Tallinn

"Các Bộ trưởng Tư pháp Estonia và Latvia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhớ thời kỳ Liên Xô chiếm đóng và đang nghiên cứu khả năng đòi bồi thường thiệt hại từ Liên bang Nga là người kế nhiệm Liên Xô", tuyên bố chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Bộ trưởng hai nước cũng bày tỏ sự sẵn sàng để giải quyết vấn đề bồi thường theo luật pháp quốc tế ở cấp Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga tại Latvia Alexander Udaltsov cho biết, tuyên bố của các nước Baltic đòi Liên bang Nga bồi thường thiệt hại vì "sự chiếm đóng của Liên Xô" là vô nghĩa.

Theo ông, "không ai trong số các quan chức Nga sẽ thảo luận về yêu cầu vô nghĩa và vô vọng này, đặc biệt là trong bối cảnh yêu sách đồi bồi thường vì sự "chiếm đóng".

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Nga Morozov tuyên bố, Latvia và Estonia không có căn cứ pháp lý để yêu cầu bồi thường, và không có bằng chứng về “sự chiếm đóng của Liên Xô”.

Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng không có bất kỳ sự chiếm đóng các nước Baltic nào vào năm 1940 từ phía Liên Xô. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng xem xét thống nhất các nước Baltic với Liên Xô ở thời điểm đó là phù hợp với luật pháp quốc tế .

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thuật ngữ "chiếm đóng" không thể được sử dụng, bởi vì giữa Liên Xô và các nước Baltic đã không có chiến sự và việc triển khai quân đội được tiến hành trên cơ sở hợp đồng, và với sự đồng ý của các cơ quan chức năng các nước cộng hòa này.

Ngoài ra, Latvia, Lithuania và Estonia trong thời gian nằm trong thành phần Liên Bang Xô Viết (ngoại trừ thời gian quân đội Đức chiếm đóng trong Thế chiến thứ II) được điều hành bởi chính quyền quốc gia.

3 năm trước, các nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia đã ký một bản tuyên bố chung về sự cần thiết phải đòi bồi thường thiệt hại vì cái gọi là “sự chiếm đóng của Liên Xô”. Trước đó, Vilnius tuyên bố rằng Lithuania (Litva) có thể lập hóa đơn trị giá 30 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều