Du lịch "trốn Tết", để không bị hỏi những câu "khó đỡ" như "bao giờ cưới"

Cứ ngày Tết đến, nhiều bạn trẻ chưa có gia đình đã tìm cho mình những chuyến du lịch vui vẻ để "xả hơi" sau một năm làm việc vất vả, đồng thời cũng để né tránh những câu hỏi khó như "bao giờ cưới", "lương giờ bao nhiêu"...

Đi du lịch đón Tết đang là xu hướng "trốn Tết" của nhiều bạn trẻ.

Trốn Tết 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, quê Quảng Bình hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Sinh năm 1894, nhưng hiện anh vẫn chưa lập gia đình nên đến dịp Tết là Hùng lại tìm cách... đi trốn. Anh Hùng kể, năm nào vào ngày Tết anh cũng rất sợ vì bị mọi người thúc giục chuyện lấy vợ.

Nhiều năm nay để trốn Tết, anh Hùng lại tự tìm các tour du lịch cho mình và tung tăng những ngày Xuân. Năm ngoái, anh về quê chơi với ba mẹ nhưng tới tối 30 lại ngược ra Hà Nội và cùng nhóm bạn “ế” rủ nhau sang Thái Lan chơi.

Còn năm kia (Tết 2018), anh đặt tour đi du lịch ở Hàn Quốc. Anh Hùng kể, du lịch là sở thích của anh và anh thường chọn cách giảm áp lực chuyện lập gia đình bằng cách trốn Tết đi du lịch.

Anh Hùng kể cả năm làm việc suốt, ít khi có dịp nghỉ lễ dài như Tết nên anh chọn cách đi du lịch và một phần cũng không bị hàng xóm, mọi người hỏi chuyện bao giờ lấy vợ.

Năm 30, 31 tuổi về quê anh đã “rát tai” chuyện cá nhân. Bạn bè, các em đều lập gia đình hết rồi chỉ còn anh già nhất. Càng già càng ngại lấy vợ và càng ngại thì càng bị thúc giục khiến anh... không còn tự tin khi về quê.

Cũng giống anh Hùng, anh Võ Đức Lãng – sinh năm 1989 quê Bắc Giang kể, bạn bè anh đều có gia đình hết và ngày Tết về quê với anh rất ngại vì ai cũng hỏi anh bao giờ lấy vợ. Những năm trước còn trả lời kiểu qua quéo “cuối năm”, nhưng khi "đã già" thì không thể bao biện mãi thế được.

Do đó, Anh Lãng tự tìm cách trốn tránh cho mình bằng cách đi du lịch. Năm ngoái, anh cũng về nhà đến 30 Tết phụ giúp bố mẹ việc nhà, nhưng trước Giao thừa có vài tiếng anh lại xuống Hà Nội, rồi đi chuyến tàu cuối cùng của năm để lên Sapa nghỉ ngơi đến mùng 4 Tết mới về.

Năm nay, anh Lãng đã cùng nhóm bạn rủ nhau đi du lịch sang Campuchia. Nhóm bạn của Lãng đều các bạn trẻ và chưa lập gia đình. Trong số những người đi du lịch ngày Tết cũng có người giống anh đi “trốn Tết" và cũng để né những câu hỏi: khi nào cưới vợ, khi nào cưới chồng, lương tháng ra sao, thưởng Tết thế nào...

Sinh năm 1983, chị Nguyễn Thị Hòa – Thanh Hóa quyết tâm không lấy chồng cho biết: Tết năm nào chị Hòa và một người bạn đã có gia đình sau đó ly hôn đều đi du lịch. Chị Hòa ngại về quê vì mọi người lại hỏi chuyện chồng con.

"Tôi dành thời gian cho bố mẹ vào những ngày trước Tết, sau đó tôi và bạn đi du lịch bụi. Năm nay, chúng tôi sẽ đi Myanmar. Nhiều người thường trách ngày Tết nên ở gần gia đình, nhưng với bản thân tôi dành việc đó cho trước Tết hoặc sau Tết", chị Hòa chia sẻ.

Xu hướng hay lệch chuẩn?


Theo TS Lê Văn Hảo – Viện tâm lý học Việt Nam: Hiện nay xu hướng ngày Tết đi du lịch thay vì về quê đã bắt đầu, không chỉ với người trẻ mà còn ở nhiều gia đình có điều kiện ở thành phố. Nhiều người đã chọn xu hướng Tết "dịch chuyển" thay vì về quê đón Tết truyền thống.

TS Hảo cho rằng, không nên lên án bởi xu hướng dịch chuyển ở tất cả mọi nơi. Những người này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong đại bộ phận nhiều người vẫn chọn ăn tết cùng gia đình. Nhiều người vẫn về quê ăn Tết và họ vẫn di chuyển cả nghìn km để có Tết sum vầy, Tết đoàn viên. Chọn ăn Tết ra sao, ở đâu là quan điểm cá nhân.

TS Hảo cho biết từ nghìn năm nay ngày Tết, ngày Noel (ở phương Tây) đều mang ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ. Nhưng một số nhỏ nhóm người lại chọn cách đoàn tụ ở nơi thứ 3 đó là cùng nhau đi du lịch, cùng nhau sum vầy ở địa điểm mới không nhất thiết phải là về quê, về nhà khi nơi đó họ cảm thấy... không thoải mái.

"Còn những bạn trẻ “trốn Tết” vì sợ bị hỏi chuyện lập gia đình, thu nhập, công việc... cũng là điều dễ hiểu. Có người sẽ dành thời gian bên gia đình vào dịp khác và né Tết, bởi với họ quan tâm tới gia đình đâu chỉ có "dăm ba ngày Tết". Do đó cũng không thể coi việc không về quê đón Tết và đi du lịch là hiện tượng "lệch chuẩn" được", TS hảo phân tích.

Tuy nhiên, cũng có thể nhiều người đã dung hòa được bằng những chuyến du lịch Tết cùng cha mẹ, người thân. Đó là cách để vừa được bên cạnh gia đình vừa được khám phá cái mới. Miễn sao những giờ khắc thiêng liêng khi bước qua năm cũ sang năm mới, gia đình được đoàn tụ, được ở bên cạnh nhau để cùng chia sẻ những kỷ niệm vui buồn, cùng hướng về năm mới với nhiều điều mới mẻ.

TS Hảo cũng cho biết, không nên đánh đồng việc không về quê đón Tết là bất hiếu. Quan niệm chữ hiếu hiện nay là tôn trọng. Con cái tôn trọng quyết định của bố mẹ, nhưng cũng không thể "bố mẹ đặt đâu con ngồi đó", bởi nhiều bạn trẻ hiện nay theo xu thể mở. Họ thích khám phá, thích tự lập không cần chờ cha mẹ “vẽ đường” sẵn cho mình. Chính vì thế, Tết ở đâu cảm thấy vui vẻ và vẫn biết hướng về nguồn cội thì đó mới là điều cần hướng tới.

K.Chi
Từ khóa: du lịch Tết tour du lịch Tết Tết du lịch hay về quê về quê đón Tết Tết đi du lịch cho sướng

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Chồng uất ức kể khổ sau 8 năm ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền

Hy sinh công việc, chọn ở nhà nội trợ cho vợ đi kiếm tiền suốt 8 năm, người đàn ông cảm thấy mình đã lãng phí cả thanh xuân.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

Đang cập nhật dữ liệu !