“Động thái lạ” của quân đội Mỹ trong quá trình rút 2.000 quân khỏi Syria

Trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã giảm đăng tải thông tin chi tiết về các vụ không kích tiến hành ở Syria và Iraq, trong bối cảnh 2.000 lính Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria.

Theo Sputnik, không giống như những bản báo cáo thường kỳ trước đây về hoạt động không kích của liên quân Mỹ, bản thông cáo được quân đội Mỹ công bố hôm 15/1 không hề đề cập chi tiết thông tin về vụ không kích ở Syria. Bản báo cáo này ghi lại hoạt động của liên quân Mỹ trong giai đoạn từ ngày 30/12/2018 – 6/1/2019.

Hình ảnh một vụ không kích của liên quân Mỹ ở khu vực biên giới giữa Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2014. 

Cụ thể, bản báo cáo được Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp Mỹ và Chiến dịch chống IS (CJTF-OIR) đưa ra hôm 15/1 cho hay trong tuần đầu tiên của năm mới 2019, liên quân Mỹ đã tập trung không kích và tấn công ở khu vực thung lũng sông Euphrates của Syria và tỉnh Anbar của Iraq. Trong khi đó, phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn được Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng được thị trấn al-Kashmah ở Syria khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Tại Iraq, CJTF-OIR và các lực lượng đối tác đã tiêu diệt hơn 600 thiết bị nổ tự chế ở tỉnh Anbar. Các đợt tấn công phối hợp dọc Iraq đã phá hủy 9 kho vũ khí của IS và tiêu diệt 10 tay súng khủng bố”, bản báo cáo viết. 

Tại Syria, SDF đã giải phóng được thị trấn al-Kashmah nằm bên sông Euphrates đồng thời giải cứu người dân khỏi sự kiểm soát của IS.

Các khu vực phía đông bắc Syria hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của SDF. Dù SDF được Mỹ hậu thuẫn song chính quyền Damascus xem hoạt động của tổ chức này là bất hợp pháp.

Hôm 19/12/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington sẽ rút quân khỏi Syria, song đồng thời Mỹ vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, CJTF-OIR với sự tham gia của 74 quốc gia và 5 tổ chức đối tác cho hay, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã giải phóng 99% vùng lãnh thổ rộng hơn 100.000 km2 từng nằm trong tay IS. Diện tích này tương đương với lãnh thổ Anh.

Trong khi chiến dịch không kích do liên quân Mỹ đứng đầu triển khai ở Iraq nhận được sự ủng hộ từ phía chính quyền Baghdad, thì cuộc chiến của liên quân Mỹ ở Syria lại không nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều