Đồng minh Mỹ thừa nhận đã “bỏ rơi” Libya sau cuộc không kích của NATO

Các cuộc không kích của NATO xuống Libya vào năm 2011 đã giúp lật đổ chính quyền Tổng thống Muammar Gaddafi , song một số quan chức châu Âu nhận định rằng họ đã không nỗ lực để đảm bảo Libya được hòa bình.

Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soreide mới đây đã có phát biểu về Libya, nơi Na Uy đã thả gần 600 quả bom xuống nhiều mục tiêu khác nhau trong khuôn khổ chiến dịch không kích của NATO vào năm 2011. Bà nói rằng sau khi các cuộc tấn công của NATO kết thúc, các nước châu Âu đã không hỗ trợ triệt để đảm bảo hòa bình ở Libya.

Libya đang chìm trong hỗn loạn kể từ sau khi chính quyền Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ.

“Sau các cuộc tấn công, chúng ta đã không thực hiện những điều cần thiết để ổn định tình hình Libya và Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc cũng không có ý định thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình”, bà Soreide cho biết.

Bà Soreide cũng cho rằng tình hình xã hội Libya phức tạp hơn nhiều so với dự đoán. Vì vậy, mặc dù ban đầu đã có những dấu hiệu tích cực trong năm 2011 song tình hình đã nhanh chóng xấu đi. “Bài học ở đây là chúng ta phải có kế hoạch rõ ràng để tiếp nối những gì chúng ta sẽ làm”, Ngoại trưởng Na Uy cho biết.

Tuy nhiên, bà Soreide cũng dẫn ra một báo cáo của một ủy ban Na Uy, trong đó khẳng định rằng quyết định tham gia vào cuộc không kích Libya cùng với các nước NATO là có cơ sở pháp lý. Bà nhấn mạnh rằng chiến dịch ở Libya “rất đặc biệt trên nhiều khía cạnh” và các đồng minh của Na Uy “phần lớn đều nhất trí rằng việc dùng vũ lực là cần thiết”.

Quan điểm của bà Soreide cũng nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke Jensen, khi ông khẳng định rằng quyết định triển khai quân đội tới Libya được đưa ra dựa trên những điều luật hiện hành.

Na Uy đã triển khai 15 máy bay chiến đấu và đã thả 588 quả bom xuống nhiều mục tiêu khác nhau ở Libya. Tổng cộng, máy bay NATO đã thực hiện gần 25.000 cuộc tấn công vào các cơ sở của quân đội và chính phủ Libya, khiến quốc gia rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Kể từ năm 2011 tới nay, Libya đã chìm trong tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế khi một cuộc nội chiến bùng nổ sau khi Tổng thống Muammar Gaddafi, người đã lãnh đạo đất nước trong hơn 40 năm bị lật đổ. Hiện tại, đất nước đang có hai chính phủ khác nhau và điều này đã tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố xây dựng địa bàn ở Libya, đồng thời gây ra tình trạng người dân phải rời bỏ đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều