Dòng chảy phương Bắc 2: Ukraine lo sợ Đức điều gì?

Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đã bày tỏ sự e ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 sẽ mang lại cho Đức đặc quyền khí đốt tại châu Âu, đồng thời cũng nhấn mạnh về sự yếu thế của Thủ tướng Merkel trong các vấn đề của dự án này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Châu Âu, bà Elena Zerkal cho rằng việc thực hiện dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc -2 (North Stream - 2) sẽ cho phép Đức chiếm thế độc quyền khí đốt ở châu Âu.

Nhà ngoại giao lưu ý, Thủ tướng Đức Angela Merkel có một vị trí "không mang tính quyết định" đối với dự án Nord Stream - 2. Phát biểu trên kênh 5 của Ukraine, bà Zerkal cho biết: "Bà Thủ tướng quá hiểu rằng các đối tác trong liên minh của bà rất quan tâm đến vấn đề này, bà ấy cũng nhận thấy rõ tất cả các khía cạnh hấp dẫn liên quan đến sự tồn tại của "dòng chảy" và sau đó thực tế là hầu như tất cả các thị trường khí đốt lớn sẽ là ở Đức". Thứ trưởng Ukraine bày tỏ quan điểm cho rằng, bằng cách đó, Berlin sẽ trở thành kẻ "ra chính sách" trong thị trường khí đốt tại Lục địa già.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas sau một cuộc họp với các đồng nghiệp tới từ các nước Baltic, đã nói rằng Berlin xem dự án "North Stream - 2" mang tính chất thương mại, nhưng sẽ vẫn giữ quan điểm cần thảo luận "triệt để" hơn về vấn đề này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai tuyến ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Đường ống đi từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức, song song với đường ống của dự án "Nord Stream" hiện tại.

Hiện nay Đức đang tích cực xây dựng trên phần đất liền của dự án đường ống dẫn khí này. Giấy phép xây dựng đã được Đức và Phần Lan cấp. Nhà điều hành dự án Nord Stream 2 AG cũng đang chờ sự cho phép của Nga, Thụy Điển và Đan Mạch trong những tháng tới.

Một số nước trong đó có Ukraine phản đối việc xây dựng các đường ống dẫn khí này, do lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Đường ống dẫn khí nếu hoàn thành sẽ giúp Nga và EU không còn bị phụ thuộc nhiều vào các đòi hỏi của riêng Ukraine, đặc biệt là những yêu sách và sức ép về chính trị đổ vào kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều