Donald Trump – Nhân vật chính trị với những phát ngôn “phi chính trị”

Trong năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có rất nhiều phát biểu khác nhau, một số trên trang Twitter cá nhân, một số được đưa ra trong các bài diễn văn hoặc trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Rất ít người biết được tất cả những gì mà ông Trump đã nói trong năm vừa qua và cũng không nhiều người có thời gian để nghiên cứu ý nghĩa của từng câu mà ông đã nói. Dưới đây là những câu nói nổi bật nhất mà chính miệng Tổng thống Mỹ đã nói ra do hãng tin CNN đã tổng hợp lại.

Tổng thống Trump đã có nhiều phát ngôn gây sốc trong năm 2018 vừa qua.

1. “Đất nước chúng ta đang vận hành rất tốt ở nhiều mặt. Nhưng sự chia rẽ to lớn vẫn còn”

Đây là câu nói của ông Trump trong một cuộc họp với các chính trị gia hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kéo dài 55 phút vào tháng 1/2018. Mặc dù nước Mỹ đã bị chia rẽ về nhiều mặt từ trước năm 2016, song CNN cho rằng kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, chính ông đã làm sự chia rẽ ở Mỹ trở nên nghiêm trọng chỉ để thỏa mãn lợi ích chính trị của mình.

2. “Cả cuộc đời tôi đều rất nóng bỏng. Về mặt nào đó, tôi là người rất thích cái nóng”.

Câu nói này cũng được nói ra trong cuộc họp ở trên, và đây có thể là một cách để ông khẳng định lại tính cách của mình trong lúc đối mặt với những căng thẳng.

3. “Các anh là những chính trị gia có tư tưởng truyền thống hơn tôi”.

Cũng trong cuộc họp này, ông cũng nói đến những người có mặt. Có thể nói rằng ông Trump là một mẫu Tổng thống Mỹ khác biệt hẳn với những người đã ngồi vào ghế nóng trước ông.

4. “Tôi tin rằng những đề xuất của tôi sẽ giống với những gì những người trong căn phòng này đưa ra”.

Điều đáng chú ý là trước đây, nhiều người đã nghĩ rằng ông Trump có thể sẽ chấp nhận thỏa thuận về một loạt các cuộc cải cách toàn diện liên quan vấn đề nhập cư. Tuy nhiên chỉ trong vòng vài ngày sau khi ông Trump nói rằng ông sẵn sàng xem xét những điều kiện mà Quốc hội đưa ra, ông đã rút lại quyết định này.

5. “Hãy nhớ lấy hai điều. Điều thứ nhất, tôi từng nói rằng chúng ta sẽ lại chúc mừng Giáng sinh với nhau. Điều thứ hai, tôi cũng nói rằng tôi sẽ gửi đến cho mọi người một món quà Giáng sinh”.

Câu nói này được ông Trump đưa ra trong một buổi mít tinh diễn ra tại thành phố Cincinnati, bang Ohio (Mỹ) để nói về những kết quả đạt được từ một điều luật thuế mà ông đã ký kết vào cuối năm 2017. Cuộc mít tinh này diễn ra vào ngày 6/2/2018 nên câu nói này đã khiến nhiều người bật cười.

6. “Ông ấy là một người động viên vĩ đại cho đất nước chúng ta, nhưng lại không đạt được nhiều trong lĩnh vực thương mại”.

Tại cuộc mít tinh tại bang Pennsylvania diễn ra sau đó hơn một tháng, ông Trump đã có những lời này dành cho cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Hiện vẫn chưa rõ liệu đảng Cộng hòa có cùng quan điểm với ông về điều này hay không.

7. “Tôi chưa bao giờ tiến hành khảo sát cho quyết định này. Tôi không biết nó có được nhiều người ủng hộ hay không”.

Ông Trump đang nói về đề xuất áp dụng mức án tử hình đối với những kẻ buôn ma túy đã bị bắt giữ, và theo ông Trung Quốc đã từng thực hiện điều này và nhờ đó đã ngăn được tình trạng buôn ma túy tràn lan.

Tổng thống Trump thường chỉ trích truyền thông và những đối thủ của mình trong các buổi mít tinh ở Mỹ.

8. “Chúng ta có những đạo luật tệ nhất trên đời”

 Chính ông Trump đã nói câu này, không chỉ một mà hai lần. Lần thứ nhất là trong một buổi mít tinh tại bang Tây Virginia về kế hoạch cắt giảm thuế của mình. Lần thứ hai là trong một cuộc mít tinh khác diễn ra tại thị trấn Washington, thuộc bang Michigan (Mỹ).

9. “Anh vào bệnh viện vì bị gãy tay. Anh xuất viện và tự nhiên anh lại mắc chứng nghiện thuốc”.

Đây là cách nói của Tổng thống Mỹ về vấn đề nghiện thuốc giảm đau nhóm opioid, khiến cho người dùng có cảm giác an thần và sảng khoái nhưng nếu dùng nhiều cũng gây nghiện.

10. “Tôi sẽ tự chấm điểm 10”.

Ông Trump đã nói vậy trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News vào cuối tháng 4/2018. Đây là câu nói thể hiện tính cách mạnh mẽ của ông Trump. Phần lớn người khác khi được trao cơ hội để đánh giá bản thân đều tỏ ra khiêm tốn và sẽ chấm điểm thấp hơn, đồng thời nói rằng mình vẫn còn nhiều điều phải cải thiện, song ông Trump không làm vậy.

11. “Không ai ngoài kia biết cao đẳng cộng đồng là thứ gì”.

Ông Trump nói vậy trong buổi mít tinh diễn ra tại Washington, bang Michigan (Mỹ). Đây là lối nói phóng đại thường thấy mà Tổng thống Trump rất thường xuyên sử dụng.

12. “Tất cả chúng ta đều có những cuộc đấu tranh của riêng mình, nhưng cá nhân tôi thì thích chiến đấu những cuộc chiến như vậy”.

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) diễn ra ở bang Texas (Mỹ), ông Trump đã chỉ trích hãng tin CNN khi đưa ra “tin giả” và gọi những nội dung trong bài viết giống như “một cuộc săn phù thủy”. Dù vậy, nó cũng cho thấy tinh thần chiến đấu của ông Trump.

13. “Anh ta đứng trước sân khấu trước một đám đông người xem, và không mang theo nhạc cụ nào cả”.

Đây là những lời chế giễu mà ông Trump dành cho rapper Jay-Z, người đã bày tỏ quan điểm ủng hộ đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống là bà Hillary Clinton.

14. “Chúng ta đã chiến thắng cái ác theo cách mà chưa ai từng được thấy trước đây”.

Tuyên bố hùng hồn này của Tổng thống Mỹ được đưa ra nhằm khẳng định lại sức mạnh của nước Mỹ. Tuy nhiên chính quyền Trump vẫn còn rất nhiều vấn đề phải tìm cách giải quyết.

15. “Quá khứ không phải là điều để định đoạt cho tương lai”.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau khi kết thúc cuộc gặp mặt lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump đã có câu nói này. Một lần nữa nó đang cho thấy những nỗ lực hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên bước đầu đã có những kết quả khả quan.

Phát ngôn của ông Trump thường rất hùng hồn.

16. “Tôi tin rằng tình hình tại đó đang rất khó khăn. Đó là điều chúng ta không phải bàn cãi”.

Ông Trump đã nói như vậy về Triều Tiên, khi quốc gia này bị nhiều nước cáo buộc vi phạm nhân quyền, trong đó có cả Mỹ trước đây.

17. “Câu nói vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị đối với tôi là câu được thêu bằng chỉ trắng trên những chiếc mũ đỏ mà tôi thấy ở đằng kia, đó là ‘Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’”.

Đây là khẩu hiệu mà ông Trump đã dùng từ khi tiến hành tranh cử Tổng thống và khi ông nhậm chức và thực hiện các buổi mít tinh trên toàn quốc, câu nói này đã được ông Trump nhiều lần nhắc đến.

18. “Cùng nhau, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ giàu có trở lại”.

Đây cũng là một biến thế của khẩu hiệu “hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

19. “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ đáng yêu trở lại”.

Tổng thống Trump đã hứa hẹn thực hiện nhiều điều cho nước Mỹ kể từ khi ông lên nhậm chức, mặc dù rất nhiều quyết sách của ông đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

20. “Làm ơn hãy đứng dậy và bỏ phiếu cho chúng tôi”.

Ông Trump đã nói vậy trong một cuộc mít tinh tại bang Nam Carolina để hỗ trợ cho Thống đốc bang là ông Henry McMaster, khi đó đang vận động để giành được ghế trong Quốc hội Mỹ.

21. “Đôi khi ban phải tự thổi kèn của mình bởi không ai ngoài kia sẽ làm vậy cho bạn”.

Một tuyên bố có thể nói là đậm chất Trump.

22. “Chúng ta có nhiều tiền hơn. Chúng ta có những căn nhà, căn hộ đẹp hơn người khác. Chúng ta có những chiếc thuyền đẹp. Chúng ta thông minh hơn nhiều người. Người ta gọi chúng ta là ‘giới tinh hoa’”.

Trong một buổi mít tinh tại bang Bắc Dakota nhằm hỗ trợ cho ông Kevin Cramer, một thành viên đảng Cộng hòa, trong cuộc đua vào Quốc hội Mỹ trước Thượng nghị sĩ Heidi Heitkamp thuộc đảng Dân chủ, ông Trump đã nói về những người dân Mỹ như vậy.

23. “Chúng ta sẽ chiến thắng ngoài vũ trụ”.

Tổng thống Trump đã từng kêu gọi phát triển một “lực lượng quân đội vũ trụ” để vượt mặt các đối thủ khác trên thế giới. Dù vậy, việc có được một lực lượng như vậy vẫn còn khá xa vời với Mỹ.

Tổng thống Trump đến xem các mẫu tường biên giới có thể được xây dựng.

24. “Các bạn biết không, tôi cũng gặp rất nhiều trắc trở trong cuộc đời”.

Đây là lời nói của một người sinh ra trong một gia đình giàu có và nhận được hàng triệu USD từ cha mình. Dù vậy ông cũng trở thành một doanh nhân lớn trên thương trường và sở hữu tài sản khổng lồ bằng nỗ lực của mình.

25. “Tôi tin rằng cả hai nước đều phải chịu trách nhiệm. Tôi nghĩ rằng nước Mỹ đã quá ngu ngốc. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đã quá ngu ngốc và tất cả chúng ta đều có lỗi”.

Đây là câu trả lời của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau khi gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan), khi ông Putin đứng bên cạnh. Nó đã khiến nhiều người sửng sốt khi ông Trump dường như đã bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống và chấp nhận những tuyên bố phủ nhận của Tổng thống Nga một cách dễ dàng.

26. “Nó cho thấy rằng khi anh có tỉ lệ người xem cao, anh có thể nói gì cũng được”.

Tại buổi mít tinh nhằm ủng hộ ứng cử viên Thượng viện Mỹ Mike Braun của đảng Cộng hòa ở bang Indiana (Mỹ), ông Trump một lần nữa đã chỉ trích hãng tin CNN. Đây cũng là quan điểm của ông về truyền thông Mỹ nói chung kể từ khi ông lên nhậm chức tới nay.

27. “Những gì đang xảy ra là một điều nhục nhã”.

Tổng thống Trump nói về Bộ Tư pháp Mỹ như vậy, khi người mà ông bổ nhiệm làm Tổng chưởng lý Mỹ là ông Jeff Sessions đã không bảo vệ cho ông Trump như ông mong muốn.

28. “Tôi là Tổng thống của Hoa Kỳ chứ không phải Tổng thống của thế giới”.

Ông Trump nói vậy trong một buổi mít tinh tại Las Vegas nhằm hỗ trợ cho Thượng nghị sĩ Dean Heller. Câu nói này có thể được dùng trong rất nhiều dịp khác nhau.

29. “Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng chúng tôi gần như sẽ có chiến thắng tuyệt đối”.

Tổng thống Trump nói vậy sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2018, khi đảng Cộng hòa đã mất 40 ghế và mất kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, đảng này vẫn giữ được kiểm soát ở Thượng viện và vị thế của ông Trump vẫn còn vững mạnh trong năm 2019 này.

30. “Không ai làm được nhiều như thế trong vòng hai năm đầu tiên làm Tổng thống hơn chính quyền của tôi. Không ai cả”.

Tuyên bố này rất khó để có thể xác minh, khi không ai biết được ông Trump đang dựa vào những tiêu chuẩn như thế nào để khẳng định điều mình nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều