Đối phó với Trung Quốc và Triều Tiên, Mỹ hành động "chưa từng có"

Lần đầu tiên, hải quân Mỹ cho triển khai 2 UAV MQ-4C Triton tới đảo Guam nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hải quân Mỹ đã cho triển khai 2 máy bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton tới đảo Guam. Đây là lần đầu tiên, các UAV MQ-4C Triton được triển khai tới Thái Bình Dương. Hành động của Mỹ được cho là nhằm tăng cường năng lực giám sát để đối phó trước các mối đe dọa tiềm tàng từ phía Trung Quốc và Triều Tiên.

Mỹ lần đầu tiên điều động 2 UAV MQ-4C Triton tới đảo Guam. (Ảnh minh họa)

Hải quân Mỹ cho biết thêm, 2 chiếc UAV MQ-4C Triton thuộc biên chế của Phi đội Tuần tra Không người lái (VUP) 19 và thêm 2 chiếc UAV sẽ được tăng cường trong những tuần tới.

“Việc triển khai các UAV Triton nhằm tăng cường năng lực và tăng cường khả năng giám sát hàng hải cho các chỉ huy hạm đội. VUP 19 là phi đội UAV tinh nhuệ đầu tiên của hải quân Mỹ đã được huấn luyện tốt và sẵn sàng cung cấp thông tin tình báo, giám sát và trinh sát phục vụ nhu cầu của lực lượng hải quân”, Thiếu tướng hải quân Peter Garvin, chỉ huy nhóm trinh sát và tuần tra của hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Theo đó, các UAV Triton sẽ được triển khai hoạt động tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. UAV Triton có thể hoạt động trên không hơn 24 giờ và trần bay tối đa là 16 km, phạm vi hoạt động hơn 13.000 km.

Với phạm vi hoạt động và trần bay như trên, một chiếc UAV Triton có thể giám sát khu vực rộng lớn ở Tây Thái Bình Dương bao gồm những tuyến đường biển nhộn nhịp trong khu vực. Trong đó, Trung Quốc và Triều Tiên nằm cách đảo Guam lần lượt là 4.000 km và 3.400 km.

Ông Garren Mulloy, Giáo sư chuyên ngành các mối quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka ở Nhật Bản nhận định, hoạt động triển khai UAV Triton dường như chủ yếu nhằm cung cấp khả năng tăng cường giám sát hàng hải cho quân đội Mỹ cũng như đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên và Trung Quốc. Ông Mulloy nói thêm, UAV Triton của Mỹ còn có thể triển khai các hoạt động giám sát trên đất liền.

“Trước tình hình tại Trung Quốc và Triều Tiên, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ điều động UAV Triton tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Sự xuất hiện của các UAV này sẽ làm thay đổi phương thức Mỹ thu thập thông tin chủ chốt nhờ phạm vi hoạt động xa và thời gian dài”, ông Mulloy chia sẻ.

Cũng theo ông Mulloy, UAV Triton “sẽ chuyển dữ liệu giám sát hàng hải trong một khu vực rộng lớn” và sẽ giám sát các hoạt động như vận chuyển giữa những tàu thuyền bao gồm các tàu thương mại của Triều Tiên vốn bị cấm chiểu theo lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế với Bình Nhưỡng.

Ông Mulloy nhấn mạnh thêm, trên thực tế, nhiều UAV hùng mạnh nhất của Mỹ cũng đã được triển khai tới Tây Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều