Đối ngoại để phát triển và hội nhập - Hà Nội đang làm tốt điều này

Những năm gần đây, Thành phố Hà Nội có rất nhiều hoạt động đối ngoại nằm trong chuỗi sự kiện trọng đại của đất nước và của Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô và sắp tới chuẩn bị cho 65 năm. Các hoạt động đối ngoại này mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định, tác động sâu sắc đến môi trường hòa bình, an ninh, ổn định của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng thì công tác đối ngoại đóng vai trò quan trọng. Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch, triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả và đồng bộ trên ba kênh ngoại giao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân; toàn diện trên tất cả các trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước  ngoài; trọng tâm là công tác ngoại giao phục vụ kinh tế.

Đặc biệt, vừa qua, chỉ với thời gian chuẩn bị rất ngắn, Thành ủy Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai, được Quốc tế đánh giá cao; thể hiện rõ vị thế, vai trò của đất nước, cũng như mong muốn và năng lực của Việt Nam trong việc tham gia xử lý các vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu; Quảng bá rất tốt cho hình ảnh của Việt Nam và Hà Nội, Thủ đô ngàn năm văn hiến. 

Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng lle-de-France.

Hà Nội luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị, truyền thống, đặc biệt và hợp tác toàn diện với Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; tiếp tục củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Vương quốc Campuchia.

Với các nước ASEAN, thành phố đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, làm việc nhằm tăng cường quảng bá về các nước trong khu vực, về Cộng đồng ASEAN để nhân dân Thành phố, góp phần thúc đẩy hơn nữa thành công và thịnh vượng chung của ASEAN.Các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo thành phố được triển khai theo chương trình, chú trọng tính thiết thực và hiệu quả.

Ngoại giao nhân dân từ lâu đã tạo nên những mối quan hệ thân thiên và hữu ích, do vậy Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giao lưu hữu nghị như: Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng lle-de-France Valerie Pecresse; Kết hợp với nước bạn Lào tổ chức hiệu quả hợp tác thanh niên Hà Nội - Viêng chăn;...

Hà Nội - Viêng Chăn nâng cao hiệu quả hợp tác thanh niên.

Thông tin có ý nghĩa vô cùng to lớn nên Hà Nội chủ động cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố cho các đối tác. Việc tổ chức thành công Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển” làm cho việc tuyên truyền về an ninh biên giới, quốc gia, biển đảo được tô đậm thêm, các nước bạn bè hiểu rõ thêm về Việt Nam.

Khắc phục một số hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại nhằm đạt hiệu quả cao hơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua công tác đối ngoại của Hà Nội vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Việc phối hợp giữa các cấp ủy, sở, ngành thành phố trong thực hiện công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân chưa chặt chẽ dẫn đến việc tổng hợp thông tin, số liệu liên quan công tác đối ngoại chưa đầy đủ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế… Điều này cần được khắc phục ngay.

Ban lãnh đạo Hà Nội đã đánh giá đúng những kết quả đạt được và đề ra phương hướng cụ thể cho các hoạt động đang và sẽ diễn ra, chúng ta tin tưởng rằng công tác đối ngoại của Thành phố Hà Nội sẽ đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa, phục vụ đắc lực vào phát triển kinh tế - xã hội  và hội nhập thành công. Hà Nội là Thủ đô nên những thành công của Hà Nội sẽ được các địa phương trong cả nước học tập và nhân rộng.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Hiền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều