Đôi nét về ông Trần Bắc Hà vừa bị UBKT Trung ương kết luận vi phạm nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau khi xem xét đã đưa ra kết luận ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BIDV có những vi phạm rất nghiêm trọng.

 

Nguyên nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BIDV Trần Bắc Hà

Theo tin từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), từ ngày 28 đến 30-5, UBKTTW đã họp kỳ 26 cho ý kiến về nhiều vụ việc đáng chú ý, trong đó có kết luận kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Kết quả kiểm tra của UBKTTW cho thấy Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động BIDV.

Đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Quá trình ông Trần Bắc Hà công tác tại BIDV

Ông Trần Bắc Hà sinh ngày 19 tháng 8 năm 1956 tại tỉnh Hà Tây (cũ),  nguyên quán ở xã Ân Thanh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Tháng 2 năm 1981, lúc 25 tuổi, ông bắt đầu làm việc ở BIDV.

Sau 10 năm công tác, ngày 1 tháng 7 năm 1991, lúc 35 tuổi, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Ông giữ chức vụ Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định đến ngày 30 tháng 9 năm 1999.

Trước đó ông từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.

Từ ngày 1 tháng 10 năm 1999 đến ngày 14 tháng 5 năm 2003, ông là Phó Tổng giám đốc BIDV. Tháng 5 năm 2003, ông là Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV.

Từ ngày 15 tháng 5 năm 2003 đến ngày 31 tháng 12 năm 2007 ông là Tổng giám đốc BIDV. Từ 1/1/2008 đến 20/10/2011, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Từ 21/10/2011 đến 30/04/2012, ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Từ 1/5/2012 đến 1 tháng 9 năm 2016: Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Ngày 18/8/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc cho ông thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV. Ông đại diện 40% vốn nhà nước (Ngân hàng nhà nước Việt Nam lúc này là cổ đông lớn nhất của BIDV với tỷ lệ sở hữu đạt 95,3%).

Ngày 1 tháng 9 năm 2016, ông nghỉ hưu.

Ông từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC). Ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Ông Trần Bắc Hà không còn có mặt ở Việt Nam?

Liên quan đến ông Trần Bắc Hà, tại phiên tòa xét xử ông Trầm Bê, Phạm Công Danh và 44 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", HĐXX đã yêu cầu triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tòa, với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, người đại diện của ông Trần Bắc Hà cho biết, cựu Chủ tịch BIDV không thể đến tòa theo triệu tập vì đang điều trị bệnh ung thư tại Singapore.

Cụ thể, chiều 13/1, thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết, sau phiên xử sáng, người đại diện của ông Hà là ông Nguyễn Hồng Dân đã đến gặp HĐXX. Ông Dân cho biết ông Trần Bắc Hà đã biết được thông báo về việc phải có mặt tại toà án. Tuy nhiên, hiện tại ông Hà đang chữa bệnh ung thư và đã nhập cảnh vào Singapore để khám, chữa bệnh tại bệnh viện Glenneagles từ ngày 7/1, nên không thể đến tòa.

Người đại diện của ông Hà cũng cung cấp các tài liệu liên quan như: Bản dịch bệnh án của ông Trần Bắc Hà tại Singapore, bản photo hộ chiếu cho thấy ông này đã nhập cảnh.

Ông Dân cam kết sáng 16/1 sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ, bệnh án của ông Trần Bắc Hà, bản xác nhận của lãnh sự Việt Nam tại Singapore về việc nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV đang điều trị tại đây.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều