Đổi mới sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở Dầu Tiếng

Với xuất phát điểm thấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã đoàn kết, ra sức xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm không ngừng cải thiện đời sống của người dân, nâng cao dân trí, phát huy dân chủ vùng nông thôn...

Vườn măng cụt của ông Nguyễn Văn Tỵ ấp Suối Cát, xã Thanh Tuyền đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ những nỗ lực và phấn đấu không mệt mỏi, qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến năm 2015 huyện Dầu Tiếng đã có 11/11 xã đạt chuẩn xã NTM và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2015 và là huyện đầu tiên của tỉnh Bình Dương đạt chuẩn NTM.

Phát huy nội lực của người dân

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động trên 4.920 tỉ đồng cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; trong đó, vốn huy động cộng đồng dân cư đóng góp gần 649,8 tỉ đồng.

Kinh tế của huyện có mức tăng trưởng mỗi năm từ 13 - 14%, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng dần trong cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, có trên 95% đường do huyện quản lý và đường liên xã được nhựa hóa, 100% đường do xã quản lý được cứng hóa bằng sỏi đỏ, trong đó có 39,5% tuyến đường được nhựa hóa hoặc bê tông xi măng.

Các đơn vị trường học được xây dựng lầu hóa, các xã đều có Trung tâm Văn hóa, thể thao - học tập cộng đồng, Trạm bưu điện và Trạm phát sóng viễn thông. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97,2%; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,03%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng cho biết: trong giai đoạn 2010-2020, kinh tế của huyện Dầu Tiếng đều có mức tăng trưởng từ 13%-14%/năm, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ tăng dần trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Đến nay, nông nghiệp chiếm 28,3%, thương mại - dịch vụ chiếm 32%, công nghiệp - xây dựng chiếm 39,7%. Mục tiêu của phát triển kinh tế nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động, tăng thu nhập dân cư, giảm nghèo bền vững, giữ vững trật tự an toàn xã hội để phát triển nông thôn mới bền vững.

Nâng cao thu nhập cho người dân

Ông Nguyễn Chí Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Dầu Tiếng cho hay: xác định nông nghiệp là thế mạnh, huyện đã tập trung phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và Quyết định của UBND tỉnh, đã từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp kỹ thuật cao gắn với chế biến và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. 

Đường giao thông nông thôn ở ấp Núi Đất, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng khang trang, sạch đẹp...

Đến nay, cây trồng chủ lực của huyện là cao su có diện tích trên 50 ngàn ha; diện tích cây ăn quả là 650 ha; tổng diện tích gieo trồng các loại cây lương thực và rau màu đạt 4.442 ha.

Huyện Dầu Tiếng đã và đang tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất phải nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả kết hợp với phát triển du lịch sinh thái; khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ, các vùng chăn nuôi tập trung cho các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi công nghiệp.

Toàn huyện Dầu Tiếng có 205 trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, ước tổng đàn gia súc 125.340 con; đàn gia cầm 2,7 triệu con; diện tích nuôi trồng thủy sản 11,6ha.

Trong 10 năm qua, huyện Dầu Tiếng cũng đã mời gọi được 42 doanh nghiệp và 27 cơ sở tiểu thủ công nghiệp đầu tư với số vốn gần 600 tỉ đồng, nâng tổng số xí nghiệp công nghiệp trên địa bàn huyện lên 339 doanh nghiệp. Đã giải quyết việc làm cho trên 13.200 lao động tại địa phương.

Để phát triển công nghiệp với quy mô lớn, trong những năm tiếp theo, huyện Dầu Tiếng đang hỗ trợ nhà đầu tư Cụm công nghiệp An Lập; phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện dự án quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp Bàu Bàng về phía xã Long Tân với diện tích 969 ha;

phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng quy hoạch chi tiết, lập các bước thủ tục hoàn chỉnh trình UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh bổ sung mới 7 Cụm công nghiệp: Thanh An 1,2,3; Định Hiệp 1,2,3 và An Lập 2 vào quy hoạch của tỉnh, huyện sau giai đoạn 2020.

Không dừng lại ở đó, huyện Dầu Tiếng tiếp tục triển khai thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Được biết, hiện xã Thanh An đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đang trình UBND tỉnh quyết định công nhận).

Các xã còn lại cũng đạt kết quả cao, cụ thể: xã Định Hiệp đạt 18/19 tiêu chí (42/43 chỉ tiêu); xã An Lập, Thanh Tuyền đạt 17/19 tiêu chí (41/43 chỉ tiêu); xã Long Hòa, Định Thành, Định An, Minh Thạnh đạt 16/19 tiêu chí (40/43 chỉ tiêu); xã Long Tân, Minh Tân: đạt 15/19 tiêu chí (39/43 chỉ tiêu).

TIN LIÊN QUAN
Minh Nguyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều