Doanh nghiệp không ngừng kêu “khổ lắm” với lãnh đạo Bộ Công Thương

Sáng ngày 27/9, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính ngành Công Thương.

Hội nghị là sự kiện thường niên được cộng đồng doanh nghiệp chờ đón để được đối thoại, nêu những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đến Bộ Công Thương và các cơ quan quản lý Nhà nước trong ngành ở địa phương. Hội nghị với sự tham của hàng trăm đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đề nghị các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn. Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu, đối thoại một cách cầu thị đối với phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp và tổng hợp ý kiến báo cáo lãnh đạo Bộ phương án giải quyết.

Doanh nghiệp không ngừng kêu “khổ lắm” với lãnh đạo Bộ Công Thương  - ảnh 1
Doanh nghiệp kinh doanh gas phát biểu tại Hội nghị

Hàng chục doanh nghiệp kinh doanh gas tại các tỉnh miền Nam đã bay ra Hà Nội chỉ để mong được đối thoại với Bộ Công Thương.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện kinh doanh khí gas tỉnh Khánh Hòa và đại diện cho hơn 44 doanh nghiệp kinh doanh doanh gas trong cả nước nêu ý kiến về quy định điều kiện đối với tổng đại lý và đại lý kinh doanh gas.

Cụ thể, tại điều 11, Nghị định 19/2016/NĐ-CP về điều kiện đối với đại lý kinh doanh khí đối với đại lý quy định: Tổng đại lý kinh doanh gas phải có 2000 chai LPG, có hệ thống phân phối gồm cửa hàng bán gas hoặc trạm cấp, trạm nạp gas và có tối thiểu 10 đại lý.

Tương tự quy định tại Điều 23 về “Quyền và nghĩa vụ của đại lý kinh doanh gas: Đại lý lựa chọn ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng đại ý hoặc ba thương nhân kinh doanh gas đầu mối.

“Chúng tôi cho rằng tổng đại lý hoàn toàn chỉ cần kinh doanh bán buôn cho các địa lý mà không nhất thiết phải có cửa hàng bán gas chai. Cũng không có lý do hợp lý nào quy định Tổng địa lý phải có tối thiểu 10 đại ý chứ không phải 7 hay 9. Một doanh nghiệp cũng có thể làm đại lý cho 3 hay 4 tổng đại lý, vậy khi xin giấy phép mỗi một tổng đại lý phải thỏa mãn các điều kiện như vậy là quá bất cập. Quy định việc đại lý kinh doanh Gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho một tổng đại lý hoặc ba thương nhân đầu mối là đã hạn chế quyền tự do kinh doanh của đại lý”, bà Trang thẳng thắn nêu.

Theo Bà Trang những quy định trên luẩn quẩn, đánh đố doanh nghiệp.Vì thế, bà đề nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ sửa đổi những quy định trên.

Ông Trần Trung Nhật, doanh nghiệp kinh doanh gas tại Tây Ninh cũng bày tỏ: Là doanh nghiệp có trạm chiết nạp ga, có thương hiệu, bảo hành. Công ty đã hoạt động hơn 10 năm nay nhưng chỉ có khoảng 60.000- 70.000 vỏ bình gas vì thị trường cũng chỉ loanh quanh tỉnh Tây Ninh. Nhưng theo nghị định 19 hiện nay quy định doanh nghiệp kinh doanh gas phải có 100.000 vỏ bình, 300m3 chứa, 20 tổng đại lý hoặc đại lý… mới đủ điều kiện là thương nhân phân phối khí. Giấy phép xin làm thương nhân phân phối khí phải xin phép Bộ Công Thương. Ngược lại, giấy phép cấp cho 20 đại lý này là do Sở công thương và Sở Công thương yêu cầu phải có giấy phép của Bộ Công thương cấp cho thương nhân phân phối khí mới đồng ý.

“Tôi cũng không biết cấp giấy cho ông nào trước, con gà có trước hay quả trứng có trước. Chúng tôi không biết đường nào mà mò, không làm được. Tự dưng đẻ ra thêm một giấy phép cha, rất khổ, khổ lắm”, ông Nhật bức xúc.

Doanh nghiệp không ngừng kêu “khổ lắm” với lãnh đạo Bộ Công Thương  - ảnh 2
Hội nghị lấy ý kiển về quy định thủ tục hành chính thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia

Bên cạnh đó, ông cho rằng Nghị định 19 đang can thiệp quá sâu vào công việc kinh doanh của từng doanh nghiệp, từng đại lý: “Quy định đại lý này chỉ ký được với ông kia, DN không biết mình kinh doanh hay là cơ quan soạn thảo đi kinh doanh giùm”.

Cắt lời ông Nhật, Thứ trưởng Khánh hỏi “lúc dự thảo đưa ra lấy ý kiến, doanh nghiệp có ý kiến hay không”.

Trả lời câu hỏi này, ông Nhật cho biết, mặc dù là đơn vị chịu tác động nhưng doanh nghiệp không hề được nêu ý kiến.

Song Thứ trưởng cho biết, Bộ đã đăng tải lên website, tổ chức hội thảo lấy ý kiến, lúc đó doanh nghiệp phải đến đó góp ý kiến cho Bộ về dự thảo.

“Khi lấy ý kiến để chuẩn bị ra nghị định, sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cho công văn gửi cho doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp có ý kiến bằng văn bản. DN đã làm văn bản nhưng không biết có ra tới bộ Công Thương hay không”, ông Nhật cho hay.

Tiếp đó, ông Nhật cho biết, hiện nay Nghị định 19 đã có hiệu lực từ ngày 15/5/2016 nhưng các sở các tỉnh không biết thực hiện thế nào, mỗi nơi một kiểu. Có đại lý, doanh nghiệp giấy phép kinh doanh đã hết hạn buộc phải làm hồ sơ xin thì tỉnh Tây Ninh cấp tạm thời hai năm, Bà Rịa Vũng Tàu cấp 3 tháng, Hưng Yên lại cấp 5 năm.

“Một ngành kinh doanh  chỉ chưa đầy 6 năm đã ra 2 nghị định, các điều kiện khó hiểu, không thực tế, gây ra rất nhiều khó khăn cho  doanh nghiệp, khó khăn lắm thưa Thứ trưởng. Doanh nghiệp suốt ngày toàn phải đi đối phó với chính sách. Khổ lắm. Phải làm sao chính sách thông thoáng, ổn định, lâu dài để doanh nghiệp thực hiện, làm ra của cải, nuôi sống bản thân, đóng góp cho xã hội”, ông Nhật nói.

Bà Phạm Hiền Lương, đại diện kinh doanh gas Bình Định cũng bày tỏ, các quy định về số bình, số đại lý…chỉ nên áp dụng theo quy mô cho các vùng miền vì các huyện xa xôi sẽ không thể áp dụng được các điều kiện đưa ra. Với quy định doanh nghiệp kinh doanh gas phải có 100.000 vỏ bình (tương đương 41 tỷ), doanh nghiệp phải đi vay vốn ngân hàng và điều này không hề đơn giản.

Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó chủ tịch quỹ chống hàng giả cũng cho rằng, những quy định tại Nghị định 19 khiến doanh nghiệp nhỏ không thể đáp ứng được. Trong khi đó Nghị quyết 19, 35 phấn đấu đến 2035 có 1 triệu doanh nghiệp.

Theo ông, doanh nghiệp kinh doanh ở địa phương nào, cầu bao nhiêu thì cung bấy nhiêu chứ không nên đưa định tính, định lượng vào, gây lãng phí, khó khăn cho doanh nghiệp.

“Nếu Bộ Công Thương đưa ra nghị định 19 để dồn kinh doanh gas vào một số đầu mối thì nói luôn để doanh nghiệp họ quyết định có nên kinh doanh gas hay không”, ông Hùng nhấn mạnh.

Về những kiến nghị của các doanh nghiệp kinh doanh gas, Thứ trưởng Khánh cho biết, vấn đề này lãnh đạo bộ đã biết, Bộ trưởng xác định đây là vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính phải xem xét xử lý, rà soát sửa đổi Nghị định 19.

Theo ông, nghị định đưa ra với lòng mong muốn lập lại thị trường trước tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, trước hiện tượng xảy ra một số vụ ảnh hưởng đến quyền lợi, an toàn của người sử dụng. Cái tâm của người soạn thảo không có ý gây khó khăn cho doanh kinh doanh vừa và nhỏ kinh doanh gas. Tuy nhiên bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng phải vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin khẳng định, cái tâm của người soạn thảo không xấu, mà thiên về mục tiêu này hay mục tiêu khác.

“Để đảm bảo hài hòa các mục tiêu chúng tôi rất mong sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp”, Thứ trưởng Khánh nói.

Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tìm hiểu sớm các văn bản quy phạm pháp luật, để ý đến những quy định sẽ ảnh hưởng đến mình.

Một lần nữa Thứ trưởng Khánh khẳng định: “Ý tưởng những người soạn thảo thiết lập lại hệ thống kinh doanh gas trật tự, kiểm soát, bảo đảm nhưng cái cách chúng ta đưa ra có thể gây ra hạn chế của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những hạn chế chúng tôi đã biết và thời gian tới sẽ tìm ra biện pháp sửa đổi. Chúng tôi kêu gọi sự tham gia đầy đủ của các doanh nghiệp, xin mọi người đừng nghĩ người soạn thảo có ý định bóp chết các doanh nghiệp hay hạn chế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.”.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều