Đô đốc Hải quân Mỹ kêu gọi "tấn công" Nga, Moscow phản ứng gay gắt

Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, ngày 9/2 đã kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu chống lại Nga và Trung Quốc.

Tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ

Tờ Business Insider đưa tin, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, Tư lệnh chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, kêu gọi Washington tiến hành một cuộc tấn công chống lại Nga và Trung Quốc. Đồng thời, ông Richardson cáo buộc Nga phong tỏa Biển Azov, cũng như tăng cường sự hiện diện hải quân ở Đông Địa Trung Hải.

Trả lời các câu hỏi về sự gia tăng các mối đe dọa trên thế giới, đô đốc John Richardson kêu gọi Hoa Kỳ thể hiện "sự thiện chiến nhiều hơn" chống lại Moscow và Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh, sau khi Nga "tăng cường kiểm soát các tuyến đường thủy chính", Hoa Kỳ “đã đến lúc phải tấn công phủ đầu”.

Theo ông Richardson, Hoa Kỳ không nên chỉ nghĩ về việc đánh trả mà còn cần gây áp lực ở một vài khu vực. Ông nói: "Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có thể buộc người Nga, đối thủ của mình phản ứng với những bước đầu tiên của chúng ta. Đôi khi, chơi trắng trên bàn cờ là một lợi thế".

Thượng nghị sĩ Nga Oleg Morozov cho rằng, lời kêu gọi của quan chức Hải quân Hoa Kỳ tiến hành cuộc tấn công chống Nga dẫn đến nguy cơ sử dụng vũ khí và chiến tranh hạt nhân.

Ông Morozov nói, về thực chất, "tấn công phủ đầu" là một cuộc chiến, và là cuộc chiến không hề có lý do rõ ràng. Bởi vì, trong bối cảnh Hoa Kỳ và NATO gia tăng hoạt động quân sự, hành động của Nga chỉ giống như sự tự vệ tối thiểu”.

Ông Morozov lưu ý rằng trong điều kiện hiện đại "bất kỳ cuộc xung đột cục bộ nào giữa Mỹ và Nga đều gây ảnh hưởng đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và một cuộc chiến lớn". Theo nghị sĩ, những tuyên bố như vậy có thể được gọi là "ảo tưởng của người điên".

"Vẫn còn hy vọng rằng những lời kêu gọi này sẽ không đến tai những người ở Hoa Kỳ có nút bấm khởi đầu cuộc chiến. Không thể đùa giỡn với số phận của loài người một cách dễ dàng như vậy", ông Morozov nhấn mạnh: “Hy vọng rằng, thứ quái dị này không quyết định mức độ tư duy chính trị ở Hoa Kỳ”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều