Đô đốc Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về tàu ngầm Nga

Mới đây, Phó đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lewis “than phiền” việc các tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi Hoa Kỳ.

Ông Lewis chia sẻ với trang The Drive, việc Hải quân Nga triển khai những tàu ngầm hiện đại được hoàn thiện và chạy êm hơn, khiến Hải quân Mỹ không còn có thể coi Đại Tây Dương là vùng biển thuộc “quyền thống trị” không thể tranh cãi của mình. Theo ông Lewis, phía Nga bắt đầu sử dụng các phương tiện kỹ thuật quân sự được trang bị hệ thống vũ khí nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, Phó đô đốc Lewis cho rằng các tàu ngầm Nga liên tục tuần tra ở Đại Tây Dương, vì vậy nên tàu Mỹ không còn có thể coi bờ biển phía đông của họ là “bến đỗ yên bình”. Ông Lewis cũng nhấn mạnh, lính hải quân hiện tại không có khả năng tự do ra đại dương để thực hiện các hoạt động ở nơi khác mà không gặp trở ngại gì.

Tàu ngầm Yasen-M của Nga. Ảnh: RIA.

Tháng 12/2019, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ghi nhận cường độ hoạt động chưa từng có của tàu ngầm Nga kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh. Đại diện của Liên minh, bà Oana Lungescu nhấn mạnh rằng, Nga liên tục đẩy mạnh hoạt động ngầm dưới nước, do đó NATO sẽ đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra.

Cụ thể, NATO ghi nhận cường độ hoạt động gia tăng gần Greenland, Iceland và Vương quốc Anh. Ngoài ra, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương còn có kế hoạch cấp nhiều kinh phí hơn cho công tác phòng thủ chống tàu ngầm.

Một trong những kịch bản tiêu cực mà NATO đang xem xét, giả thiết khả năng tàu ngầm Nga có thể làm hỏng đường cáp ngầm giữa Mỹ và Châu Âu. Họ nhấn mạnh hoạt động của mạng viễn thông Internet phụ thuộc vào hệ thống này. Ngoài ra tàu ngầm Nga ở Bắc Đại Tây Dương bị coi là mối đe dọa đối với các tuyến thương mại dân sự trên biển.

Trước đó, trong cuộc họp với các quan chức Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hải quân nước này.

Theo đó, Hải quân Nga sẽ nhận 2 tàu ngầm, 23 chiến hạm và tàu hỗ trợ, 3 máy bay, 4 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ cùng hơn 400 tên lửa, ngư lôi các loại.

Ông Putin cho biết, các tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr sẽ là xương sống của lực lượng chiến lược sử dụng vũ khí phi hạt nhân. Các tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu cách 1.500 km, số lượng tàu ngầm loại này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023. Ông Putin cho rằng, tốc độ trang bị khí tài theo kế hoạch này sẽ giúp Nga cải thiện năng lực tác chiến ở các vùng biển xa bờ.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều