Dịch Covid-19 khiến 1/3 dân số thế giới phải ở nhà, số ca chết ở Tây Ban Nha vượt TQ

Hơn 1/3 dân số thế giới đang phải ở nhà để ngăn chặn khả năng lây lan nhanh của dịch Covid-19 trong cộng đồng, trong khi số người chết ở Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc.

Tính trên toàn thế giới, hơn 416.000 người đã mắc Covid-19 và hơn 18.000 người đã tử vong. Tình hình đã buộc chính phủ nhiều nước cho tăng cường các biện pháp tự cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng, Italy ban bố phong tỏa toàn quốc gia. (Ảnh minh họa)

Số liệu được RT công bố cho thấy, tổng dân số thế giới là 7,8 tỉ người, thì có tới 37% đang phải ở nhà để tự cách ly tương đương 3 tỉ dân. Con số này tăng lên nhanh chóng vào đêm ngày 25/3 sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo 1,3 tỉ dân nước này sẽ hoàn toàn ở trong nhà trong vòng 21 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Các biện pháp cách ly trên toàn quốc cũng đang được thi hành tại Italy, nơi đang là tâm dịch Covid-19 trên thế giới. Theo quy định mới được Rome ban hành, những người không tuân thủ lệnh “cách ly xã hội” có thể đối mặt với án phạt 3.200 USD.

Đức cũng ra yêu cầu cấm các hoạt động tụ tập quá 2 người, trừ trường hợp trong gia đình và những người sống cùng nhau với nhà.

Điều đáng nói, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin tính tới ngày 25/3, số ca tử vong tại Tây Ban Nha vì nhiễm virus SARS-CoV-2 đã vượt qua Trung Quốc. Cụ thể, số người chết vì mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha đã tăng lên 3.434 sau khi có thêm 738 người chết. Madrid thông báo đã đạt được một thỏa thuận trị giá hàng triệu euro để Bắc Kinh cung cấp các thiết bị cần thiết.

Tuy nhiên, Italy hiện vẫn là quốc gia có số ca tử vong vì mắc Covid-19 nhiều nhất trên thế giới với tổng số 7.503 người.

Tại Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, dịch bệnh  đã gây ra cái chết cho 3.281 người.

Số liệu về các ca tử vong mới nhất được Tây Ban Nha thông báo trong bối cảnh quốc gia này bước vào ngày thứ 11 phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn và kiềm chế tốc độ lây lan nhanh của virus corona chủng mới đang gây bệnh cho 47.160 người dân.  

Chính phủ Tây Ban Nha cũng cho biết, Phó Thủ tướng Carmen Calvo đang phải nằm viện điều trị từ ngày 23/3 do dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của ông Calvo đang có dấu hiệu cải thiện. Ngoài ra, hai Bộ trưởng trong chính quyền của Thủ tướng Pedro Sanchez cũng đã mắc Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều