Đi “dằn mặt” Iran, Tây Ban Nha bất ngờ rút chiến hạm khỏi nhóm tàu sân bay Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha hạ lệnh tạm thời rút tàu khu trục Méndez Núnẽz (F-104) cùng 215 thủy thủ trên tàu ra khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được Mỹ điều tới Trung Đông để “dằn mặt” Iran.

Trang web tin tức và truyền thông El Páis dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay, Bộ trưởng Margarita Robles đã hạ lệnh “rút tạm thời tàu khu trục Méndez Núnẽz (F-104) khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ hiện có mặt ở Trung Đông”.

Tàu khu trục Méndez Núnẽz (F-104) của hải quân Tây Ban Nha. 

“Tàu khu trục đang thực hiện sứ mệnh đi vòng quanh trên biển và sẽ không tham gia vào bất cứ nhiệm vụ nào khác”, trang web El Mundo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha sau khi nhấn mạnh tới tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Quyết định rút tàu khu trục Méndez Núnẽz cùng 215 thủy thủ trên tàu khỏi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được Bộ trưởng Robles đưa ra ở Brussels khi tiến hành cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 13/5.

“Động thái này sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Tây Ban Nha”, hãng tin ABC News dẫn nguồn tin quân sự từ Tây Ban Nha và nhấn mạnh hành động này cũng có thể dẫn tới việc “Mỹ mất lòng tin với Tây Ban Nha”.

Trước đó, trong chuyến thăm tới căn cứ không quân Morón de la Frontera (Seville), bà Robles cho hay, liên quan tới cuộc khủng hoảng Iran, “Tây Ban Nha duy trì cam kết với EU và cộng đồng quốc tế cũng như đồng thuận với những quan điểm chung”.

Bộ trưởng Robles còn khẳng định Tây Ban Nha là “một đối tác đáng tin cậy và nghiêm túc” và các lực lượng vũ trang Tây Ban Nha chỉ làm theo những thỏa thuận đã ký kết với EU và NATO.

Theo Sputnik, quyết định tích hợp hoạt động của tàu khu trục Méndez Núnẽz vào nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được lên kế hoạch cách đây một năm.

Trong khi đó, hạm đội tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Bab el Mandeb, khu vực nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương và đang trên hành trình đi qua eo biển Hormuz. Hôm 9/5, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ cũng đã đi qua kênh đào Suez.

Theo kế hoạch, tàu khu trục Méndez Núnẽz của Tây Ban Nha sẽ trở về quê nhà sau khi ghé thăm California và đi qua kênh đào Panama.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều