Đêm nay có thể ngắm mưa sao băng Orionids cực đại

Mưa sao băng Orionids sẽ đạt cực điểm vào khoảng lúc 3h sáng ngày 22/10 theo giờ Việt Nam. Trong thời điểm cực đại này, bạn có thể nhìn thấy 20 vệt mỗi giờ.

Rạng sáng ngày 22/10, người yêu thiên văn khắp thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm 2019.

Mưa sao băng lúc mấy giờ?

Mưa sao băng Orionids diễn ra hàng năm bắt đầu xuất tiện từ ngày 2 tháng 10 đến  ngày 7 tháng 11, nhưng đạt cực đại vào rạng sáng ngày 22/10. Thời điểm cực đại, bạn có thể nhìn thấy 20 vệt mỗi giờ.

Mưa sao băng Orionid được gọi tên theo vị trí xuất hiện của nó khi mặt trăng gần chòm sao Orion. Năm nay thời điểm mưa sao băng không trùng với ngày trăng tròn, do đó việc quan sát sẽ không bị cản trở.

Mưa sao băng Orionids vốn là tàn dư của Sao chổi Halley. Khi Trái Đất di chuyển quanh Mặt Trời và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, những mảnh vụn thiên thạch này sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng mà ta gọi là sao băng.

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái Đất giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley khoảng 2 lần. Một lần vào tháng 5 tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid và một lần vào tháng 10 tạo ra mưa sao băng Orionids.

Quan sát sao băng ở đâu tốt nhất?


Để quan sát hiện tượng sao băng tốt nhất, bạn nên tới các khu vực trống rộng, cách xa ánh đèn điện. Bạn có thể ngắm nhìn sao bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều