ĐBQH: Giáo dục Việt Nam hay...học thêm, dạy thêm, thu thêm...lãng phí thêm

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào chiều 1/11, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết “không yên tâm. Cử tri thì rất bức xúc và bất lực khi hai ngành Y tế và BHXH đôi co nhau, không biết bên nào đúng, bên nào sai”.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu: Người dân bảo nhau rằng sao lĩnh vực giáo dục lại hay thêm đến thế, dạy thêm, học thêm, thu thêm, nay tôi lại lo ngại tình trạng lãng phí thêm

Hai ngành đôi co nhau, không biết bên nào đúng bên nào sai

Theo ĐB Cầu, cuộc chiến văn bản giữa hai ngành không có hồi kết. “Đơn cử là tháng 4 và tháng 8-2017, Bộ Y tế ban hành hai công văn thì chỉ sau 2 tuần, BHXH Việt Nam cũng ban hành hai công văn không đồng ý với hai công văn của Bộ Y tế. Hội họp rất nhiều, kể cả Trung ương và địa phương nhưng không thống nhất được. Hệ quả là các cơ sở khám chữa bệnh bị treo kinh phí, không có tiền trả nợ cho các đơn vị cung ứng thuốc và vật tư.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh phản ánh rằng họ phải cử bác sỹ giỏi để làm hồ sơ cho bảo hiểm tất toán, không có thời gian khám chữa bệnh cho người dân. Mỗi lần giám định viên BHYT giám định không khác gì một cuộc thanh tra, gây lãng phí về thời gian, tiền của cho các cơ sở khám chữa bệnh”, ĐB Cầu phân tích.

Theo ĐB Cầu, người thiệt thòi nhất trong “cuộc chiến” này là người bệnh. “Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ Y tế nhanh chóng khắc phục các xung đột nêu trên, xây dựng đầy đủ hơn hành lang pháp lý trong vấn đề khám chữa bệnh theo mô hình BHYT, bảo đảm quyền lợi cả ba bên, trong đó có quyền lợi của người dân phải được ưu tiên hàng đầu”, ĐB Cầu nói.

Lo ngại tình trạng lãng phí thêm

Về vấn đề giáo dục, ĐB Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ, nạn lạm thu đã xảy ra từ nhiều năm trước và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn. “Người dân bảo nhau rằng sao lĩnh vực giáo dục lại hay thêm đến thế, dạy thêm, học thêm, thu thêm, nay tôi lại lo ngại tình trạng lãng phí thêm”- ông Cầu nói.

Ông Cầu sau đó dẫn lại việc Bộ Giáo dục đã xin lùi thời gian xây dựng Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới vì không bảo đảm tiến độ theo Nghị quyết QH đã ban hành và quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Một vị lãnh đạo của Bộ Giáo dục Đào tạo báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ước tính đề án này 34 nghìn tỉ đồng. Dư luận, báo chí thời đó đã lên tiếng là số lượng quá lớn và khi phê duyệt còn 778,8 tỉ đồng. Tại thời điểm đó, dư luận và báo chí vẫn cho rằng con số này sao mà nhiều thế.

Theo quyết định của Chính phủ, từ tháng 7-2016 đến tháng 6-2018 phải biên soạn, duyệt xong và cho phép phát hành, sử dụng bộ sách giáo khoa mới từ lớp 1, lớp 6, lớp 10. Từ 2018 đến 2019 bắt đầu triển khai theo hình thức cuốn chiếu và kết thúc đề án vào năm 2023.

“Bây giờ xin lùi đến 2019-2020 mới áp dụng cho lớp 1 và dự kiến đến 2023-2024 mới áp dụng toàn bộ. Còn đề án kết thúc vào năm nào thì chưa rõ. Việc kéo dài thời gian như vậy không gây lãng phí, không làm tăng kinh phí mới là lạ! Dự kiến mới của đề án này là 80 triệu USD (tương đương gần 1.800 tỉ đồng) thì không ít ỏi chút nào"- ông Cầu nói.

“Giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân là chính sách an sinh xã hội của nhà nước. Từ một chính sách vì dân, mang đầy ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của Đảng, nhà nước lại phát sinh nhiều câu chuyện buồn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, trở thành câu chuyện gây gáp lực cho xã hội nên cần thiết phải tập trung xử lý dứt điểm càng sớm càng tốt”- ông Cầu kết luận.

Về lùi chương trình, SGK của Bộ GD-ĐT, ĐB Cầu cho biết ông chợt nhớ tới dư luận về việc 34.0000 tỷ đồng thực hiện đề án, sau đó thì còn hơn 700 tỷ đồng.

Chính phủ xin lùi mãi đến 2013-2014 mới áp dụng toàn bộ chương trình, sách giáo khoa mới, việc kéo dài như thế không lãng phí mới lạ.Y tế giáo dục là vấn đề an sinh lớn nhất, người dân còn mất lòng tin, cần thực hiện các giải pháp để lấy lại lòng tin của dân.


TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều