Đâu là lý do khiến ông Trump tự tin rút quân khỏi Syria?

Vào ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không lo rằng việc rút quân khỏi Syria sẽ khiến Israel gặp nguy hiểm bởi ông tin quốc gia này có thể tự bảo vệ mình.

Phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ Al Asad ở Iraq, khi nói về quyết định rút lính Mỹ khỏi Syria, nơi họ cùng với nhiều quốc gia và lực lượng vũ trang khác chiến đấu chống lại IS, ông Trump cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Trump yên tâm khi rút quân khỏi Syria mặc dù hiểm họa IS vẫn còn.

“Tôi đã trò chuyện với Bibi”, ông Trump nói, ám chỉ ông Netanyahu. “Tôi nói với Bibi về quyết định của tôi. Cần phải biết rằng chúng ta đã cung cấp cho Israel 4,5 tỉ USD mỗi năm và nếu quan sát kỹ có thể thấy họ đang thực hiện hoạt động quốc phòng rất ổn”.

“Chúng ta chăm sóc Israel một cách chu đáo và Israel là một đồng minh rất hữu hiệu. Mỹ đã cung cấp cho họ 4,5 tỉ USD mỗi năm. Trên thực tế, chúng ta có thể còn cho họ nhiều tiền hơn thế. Và nhờ đó họ đã tự mình làm được nhiều điều”, ông nói thêm, song không nói rõ nguồn gốc con số 4,5 tỉ USD.

Được biết, Mỹ hiện cung cấp 3,8 tỉ USD cho Israel mỗi năm trong khuôn khổ của một gói hỗ trợ quốc phòng mà hai nước đã nhất trí dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo bản thỏa thuận, Washington sẽ cung cấp cho Tel Aviv 38 tỉ USD trong khoảng thời gian 10 năm, trong đó có ngân sách hỗ trợ quá trình phát triển tên lửa của Israel.

Tổng thống Mỹ cũng cho hay, quyết định di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là minh chứng cho cam kết của ông đối với Israel. Ông nhấn mạnh, các đời Tổng thống trước đây “đều nói rằng họ sẽ làm vậy” nhưng cuối cùng không ai làm được.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều