Đấu giá dự án: Vì sao MBLand trả 1.100 tỷ, Ecopark Hải Dương chỉ trả 805 tỷ lại trúng

Trong khi MBLand trả giá 1.100 tỷ đồng cho dự án EcoRivers Hải Dương, thì Ecopark Hải Dương lại chỉ trả 805 tỷ đồng. Việc Ecopark Hải Dương chỉ trả chênh lệch 5 tỷ đồng và thấp hơn con số MBLand đưa ra khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi phía sau cuộc đấu giá

Dự án EcoRivers Hải Dương

Giá trị quyền sử dụng đất 287.859m2 đất ở và 50.416m2 đất thương mại dịch vụ tại dự án EcoRivers Hải Dương được định giá khởi điểm hơn 799 tỷ đồng.

Sau phiên đấu giá, Công ty Ecopark Hải Dương là đơn vị trúng giá với chênh lệch hơn 5 tỷ đồng (805 tỷ đồng). Điều này khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về tính minh bạch của cuộc đấu giá. Bởi dự án EcoRivers Hải Dương nằm trên lô đất vàng mà nhiều doanh nghiệp “thèm muốn”.

Nghi ngờ trên càng có cơ sở khi có quá nhiều sự trùng hợp trong suốt thời gian diễn ra đấu giá.

Thứ nhất, Công ty Việt Hưng là đơn vị được UBND tỉnh Hải Dương giao cho việc lập quy hoạch dự án EcoRivers Hải Dương. Trong khi người liên quan đến công ty này lại là đại diện pháp luật của các đơn vị lập lên liên danh để tham gia đấu giá.

Thứ hai, MBLand là tổ chức mua hồ sơ, song không nộp hồ sơ đấu giá, nhưng vẫn được tham gia trả giá. Liệu hội đồng đấu giá dự án EcoRivers Hải Dương có thẩm định hồ sơ các đơn vị trước khi tham gia đấu giá hay không?

Thứ ba, MBLand xin rút lui nhưng vẫn tham gia bỏ giá. Con số MBLand đưa ra cho dự án này là 1.100 tỷ đồng. Liệu có phải vì MBLand đã rút lui nên trả mức giá trên cho vui? Trong khi MBLand trả giá 1.100 tỷ đồng thì Công ty Ecopark Hải Dương chỉ trả hơn 805 tỷ đồng. Vì MBLand đã rút lui nên Ecopark Hải Dương mới có thể trúng đấu giá.

Thứ 4, hơn 338.000m2 đất vàng TP hải Dương bán đấu giá thu về 805 tỷ đồng, tương đương hơn 2 triệu đồng/m2. Một cái giá “rẻ mạt” cho đất TP Hải Dương.

Ngoài ra, theo quy định, để thực hiện dự án, đơn vị tham gia đấu giá phải có vốn thuộc sở hữu của mình tối thiểu bằng 20% tổng mức đầu tư của dự án, số tiền này phải được chứng minh bằng tài sản, tiền mặt hoặc tương đương; đồng thời có cam kết của tổ chức tín dụng về cho vay vốn để thực hiện dự án (chứng minh bằng văn bản cụ thể).

Bên cạnh đó, trong quy chế đưa ra tiêu chí, đơn vị tham gia đấu thầu phải chứng minh có đủ điều kiện về năng lực kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện dự án sau khi trúng đấu giá như đã và đang đầu tư ít nhất 01 (một) dự án phát triển đô thị sinh thái quy mô tương đương (trong đó có hạng mục cây xanh trồng trong khu đô thị có đường kính thân D>1m, chiều cao H>10m trên 300 cây.

Tuy nhiên, căn cứ vào tiêu chí quá “cụ thể” nêu trên, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn liệu có sự “thông thầu” giữa các bên, khi chỉ có doanh nghiệp được chỉ định từ trước đáp ứng được số lượng cây trong tiêu chí chọn lựa nhà thầu?

Ông Nguyễn Công Hồng chỉ là đại diện pháp luật đứng tên Công ty Ecopark Hải Dương, còn ông chủ thực sự đứng sau “thâu tóm” dự án EcoRivers Hải Dương là ai?

Nguồn: Thủy Tiên/nhadautu.vn

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều